Cách chăm sóc nhím kiểng mới sinh

19/09/2022 11:31

Những chú nhím kiểng mới sinh rất non nớt. Những tuần đầu sau sinh là giai đoạn nhạy cảm của nhím con. Nếu không có cách chăm sóc, nuôi dưỡng đúng cách có thể khiến nhím con chết hoặc khiến nhím mẹ ăn thịt nhím kiểng con. Để bảo vệ con non, duy trì đàn nhím, người nuôi cần có chế độ chăm sóc, cho ăn hợp lý. 

Để có cách chăm sóc nhím kiểng mới sinh đúng cách, người nuôi cần hiểu rõ tập tính, thức ăn của nhím, cách sinh hoạt của nhím kiểng con trong những ngày đầu. Để hiểu hơn về cách chăm sóc nhím kiểng mới sinh, mời bạn cùng Kiến thức nông nghiệp tổng hợp tìm hiểu những thông tin thông qua bài viết sau. 

1. Chăm sóc nhím con từ khi mới sinh đến giai đoạn 2 tuần tuổi

Nhím cảnh con trong 1 tuần đầu sau sinh bị mù và điếc hoàn toàn. Thời điểm trước hai tuần tuổi, nhím con chỉ bú sữa mẹ. Nhím con mới sinh không đòi hỏi người nuôi phải quá chú trọng chăm sóc, xong cách chăm sóc nhím kiểng mới sinh cần phải cẩn thận.

Nhím cảnh sơ sinh thường rất yếu ớt. Thức ăn chính của chúng giai đoạn này là sữa mẹ. Chính vì vậy, người nuôi cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho nhím mẹ có đủ sữa cũng như chất lượng sữa tốt cho con non. 

Trong trường hợp nhím mẹ không có sữa, bạn nên tiến hành mua sữa chuyên dụng cho nhím con ở các cửa hàng thú cảnh để đáp ứng đủ lượng sữa cho nhím. Khi cho nhím ăn sữa ngoài, bạn nên cho nhím ăn mỗi ngày 3 - 5 lần, mỗi lần từ 1- 5ml sữa. 

Thông thường, nhím con mới đẻ khi muốn ăn sẽ kêu to, bạn nên chú ý đến đặc điểm này để cho nhím ăn hoặc có thể tập thói quen cách 2 -3 giờ, cho nhím con ăn sữa một lần. Khi cho nhím con ăn sữa ngoài, bạn cũng cho chúng nằm sấp giống như khi bú mẹ. Nếu nhím con chưa tự bú được, bạn nên nhỏ từng giọt vào miệng chúng. 

Khi bạn muốn di chuyển nhím con, bạn nên dùng dụng cụ gắp hoặc một cái muỗng để đưa nó đi, không nên dùng tay để di chuyển. Việc dùng tay để di chuyển có thể khiến nhím con có mùi người. Mùi lạ trên thân nhím con có thể khiến nhím mẹ ăn thịt nhím con. 

cach-cham-soc-nhim-kieng-moi-sinh-1

Nhím kiểng mới sinh vô cùng non nớt, yếu ớt (Ảnh: Sưu tầm)

2. Chăm sóc nhím con sau 2 tuần tuổi

Sau khi sinh 2 tuần, nhím con sẽ bắt đầu giảm lượng bú và bắt đầu tập ăn. Chính vì vậy, thời điểm này người nuôi nên bắt đầu chăm sóc nhím kiểng mới sinh bằng cách cho cho nhím ăn những thức ăn dễ nuốt. Bạn nên tập cho nhím ăn từ thức ăn mềm đến thức ăn cứng. Đầu tiên, bạn nên tập cho chúng ăn những loại quả mềm như các loại quả mọng, dâu tây. 

Khi nhím con phát triển đến giai đoạn 3 tuần tuổi, người nuôi nên bắt đầu cho nhím ăn các loại quả giòn. Một số loại quả giòn có thể cho chim ăn bao gồm dưa bở, táo. Giai đoạn này, ngoài thức ăn là các loại trái cây cho nhím, bạn nên duy trì cho nhím bú mẹ đến khi được 1 tháng tuổi.

3 tuần tuổi là thời điểm bạn nên bắt đầu cai sữa cho nhím. Lượng sữa cho nhím bú giai đoạn này nên giảm dần và dừng hẳn khi nhím được 1 tháng tuổi. Ngoài trái cây, bạn nên ngâm thức ăn khô và tập cho nhím ăn dần. Khi nhím con được khoảng 5 - 6 tuần tuổi, bạn có thể cho nhím ăn đa dạng các loại thức ăn.

Thức ăn cho nhím giai đoạn này bạn nên cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng để nhím xơi. Đối với thức ăn khô cho nhím, bạn chỉ cần ngâm nước và cắt thành từng miếng nhỏ là được. 

3 Lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc nhím kiểng mới sinh

Nhím mẹ sau khi sinh con thường khá hung dữ. Chúng có thể ăn con non nếu bị căng thẳng hoặc hoảng sợ. Nguyên nhân dẫn đến việc nhím mẹ hoảng sợ là do chúng phát hiện những bất ổn về môi trường sống. Thông thường, nhím mẹ bị động ổ hoặc ổ của chúng có mùi lạ khiến nhím mẹ hoảng sợ và ăn con. 

cach-cham-soc-nhim-kieng-moi-sinh-2

Chú trọng bữa ăn cho nhím mẹ nhằm giúp nhím có đủ sữa cho con (Ảnh: Sưu tầm)

Vì vậy, khi chăm sóc nhím con trong những ngày đầu, bạn cần đặc biệt lưu ý không làm động ổ. Bạn nên cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống để nhím mẹ nuôi con. Trong thời điểm này, tuyệt đối không cho người lạ, hay chó con, mèo con đến gần ổ của chúng. Tuyệt đối không dùng tay để bắt nhím con. Khi cần di chuyển nhím con, bạn nên dùng đũa gắp hoặc dùng muỗng sạch để di chuyển chúng đến gần nhím mẹ. 

Khi nhím mẹ không được cung cấp đủ thức ăn, nhím bị đói cũng có thể khiến chúng xơi con. Vì vậy, sau sinh, người nuôi cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho nhím mẹ để nhím mẹ đủ dinh dưỡng nuôi con. 

Để nhím mẹ đủ sữa cho con bú, bạn nên chú trọng đến chế độ ăn của nhím mẹ sau sinh. Nên bổ sung thêm sữa tươi vào khẩu phần ăn của nhím mẹ. Đồng thời, cho nhím ăn thêm bắp nấu, sâu khô, sâu tươi, dưa leo nhằm bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho nhím. Khẩu phần ăn cho nhím mẹ cũng cần được tăng lên về lượng.

Nhím kiểng mới sinh rất yếu ớt. Giai đoạn này nhím cần được chăm sóc và bảo vệ đúng cách để có thể sống sót và phát triển khỏe mạnh sau này. Cách chăm sóc nhím kiểng mới sinh đúng cách sẽ giúp nhím kiểng phát triển và duy trì được nguyên đàn từ lúc sinh đến lúc trưởng thành. 

 >>> Xem thêm: Thức ăn cho nhím kiểng là gì? Chế độ ăn thích hợp cho nhím kiểng

- Thông tin tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp -

Copy link

Ý kiến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?