Cách làm máng ăn cho gà bằng ống nhựa đơn giản, tiết kiệm

28/08/2022 16:30

Việc xây dựng chuồng trại nuôi gà chắc hẳn sẽ tốn nhiều kinh phí. Chính vì vậy, mà nhiều người đã tận dụng những vật dụng có sẵn để tái chế thành các dụng cụ sử dụng trong chuồng trại nhằm tiết kiệm chi phí. Trong đó, máng ăn, máng uống cho gà là những dụng cụ mà người nuôi hoàn toàn có thể tự làm bằng các vật dụng có sẵn trong cuộc sống thường ngày như chai nhựa, ống nhựa… Nếu gia đình bạn có sẵn ống nhựa đã qua sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tái chế chúng thành những chiếc máng ăn, máng uống tiện lợi. Ngoài ra, nếu mua ống nhựa bên ngoài về tự làm, bạn cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với việc mua máng mới. Để làm máng nhựa cho gà ăn, bạn có thể tham khảo cách làm máng ăn cho gà từ ống nhựa được cập nhật trong bài viết bên dưới.

1. Làm máng ăn cho gà bằng ống nhựa

1.1. Chuẩn bị vật liệu

Trước khi tiến hành làm máng ăn cho gà, bạn cần đo kích thước chuồng gà. Tùy vào kích thước chuồng và số lượng gà nuôi mà bạn chọn chiều dài ống nhựa làm máng phù hợp. Vật liệu làm máng cho gà ăn bao gồm:

- 2 ống nước loại F130 và F10 (chiều dài tùy vào kích thước chuồng, số lượng gà nuôi)

- Một can nhựa lớn loại 5 lít (có thể sử dụng loại can nhựa đựng dầu ăn)

- Dụng cụ: thước đo, dụng cụ khoan lỗ

1.2. Tiến hành thực hiện 

Dùng dụng cụ khoan, tiến hàng khoan 1 mặt của ống nước f130 đã chuẩn bị trước đó thành các lỗ có kích thước tầm 6 - 8cm. Nên khoan thành các lỗ tròn để tiện cho việc gà mổ thóc, mổ thức ăn trong máng. Bịt 2 đầu của ống nhựa. Sau đó, gắn 2 ống nhựa theo hình chữ T ngược, ống nhựa F10 để trên, ống đã khoan để dưới tạo thành máng ăn cho gà. 

Can nhựa cắt phần đế để tạo thành một cái phễu. Gắn phần miệng can vào đầu ống nhựa.Việc này giúp cho việc trữ thóc, cho thóc vào máng dễ dàng hơn. 

lam-mang-an-cho-ga-bang-ong-nhua-1

Khoan ống nhựa thành các lỗ như hình (Ảnh: Sưu tầm)

Tiến hành treo máng ăn sao cho vừa tầm gà mổ. Cột cố định máng ăn trong chuồng. Tránh để máng lỏng lẻo, dễ bung khi gà mổ mạnh. 

Chỉ với các bước trên, bạn đã có ngay một chiếc máng ăn tiện lợi cho gà. Các vật dụng làm máng bạn hoàn toàn có thể tận dụng từ các dụng cụ, đồ dùng gia đình đã qua sử dụng. Máng ăn làm từ ống nhựa không chỉ giúp bạn thuận tiện trong việc cho gà ăn mà còn giúp người nuôi tiết kiệm chi phí mua dụng cụ cho chuồng gà. 

2. Cách làm máng uống cho gà từ ống nhựa

2.1. Chuẩn bị vật liệu

Để làm máng nước uống cho gà, bạn cũng chuẩn bị các vật liệu tương tự làm máng ăn.

- 1 ống nước loại F21 chiều dài 10cm và F110 - 150 

- Một can/chai nhựa loại lớn

- Dụng cụ dụng cụ khoan lỗ

- Xi măng, dây thép

2.1 Tiến hành làm máng uống

Bạn dùng dụng cụ khoan lỗ đục ống nước f21 thành 3 lỗ. Đục nắp chai nhựa sao cho lỗ đục vừa với lỗ giữa của ống nước F21. Gắn chặt nắp chai/can nhựa vào ống nước. Cho ống nước f21 vào bên trong ống nước f110 - 150. Sau đó đổ xi măng để cố định 2 ống và bịt kín 2 đầu của ống nước. Lưu ý, khi đổ cần để trồng 3 lỗ đục. 

Đổ nước vào chai/ can nhựa, sau đó đậy phần nắp đã cố định ống nhựa vào. 

Chốc ngược can/ cai nước xuống và tiến hành dùng dây thép treo máng uống lên vị trí thích hợp. Chú ý treo vừa tầm mổ của gà. 

lam-mang-an-cho-ga-bang-ong-nhua-2

Treo máng uống cho gà ở vị trí vừa tầm mổ của gà (Ảnh: Sưu tầm)

Cũng với chiếc ống nhựa cùng những thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể chế tạo được chiếc máng uống tiện lợi cho chuồng gà. 

Với cách làm máng ăn cho gà bằng ống nhựa, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà để tiết kiệm chi phí. Trong quá trình làm, lưu ý tùy vào kích thước chuồng nuôi, số lượng gà nuôi mà bạn nên chọn loại ống nước có kích thước phù hợp. Hy vọng với 2 cách làm máng ăn, máng uống cho gà đơn giản bằng ống nhựa trên, có thể giúp bạn tìm được giải pháp làm dụng cụ ăn, uống cho gà, tiết kiệm được chi phí chăn nuôi. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chuồng chim bồ câu chi tiết cho người mới bắt đầu nuôi chim

 Nếu có thắc mắc hoặc muốn tư vấn vui lòng liên hệ: Hotline 02871069698 hoặc Fanpage Bác sĩ Nông nghiệp.

- Thông tin tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp -

Copy link

Ý kiến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?