Chim sáo bị rụng lông đầu: biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục

15/09/2022 19:32

Rụng lông ở một vài bộ phận là tình trạng thường gặp ở một số loài chim. Trong đó, việc rụng lông đầu thường xảy ra phổ biến ở một số loại chim nuôi làm cảnh như chim sáo. Thông thường, chim rụng lông thường xảy ra vào thời kỳ chim thay lông. Tuy nhiên, không phải thời kỳ thay lông nhưng lông chim bị rụng quanh vùng đầu là những biểu hiện không tốt của sức khỏe.

Chim sáo rụng lông đầu là bệnh gì, nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? Mời bạn cùng Bác sĩ nông nghiệp tìm hiểu tất tần tật thông tin về tình trạng rụng lông đầu ở chim sáo nhé!

1. Chim sáo bị rụng lông đầu có những biểu hiện gì? 

Thông thường, việc chim bắt đầu rụng lông khiến nhiều người nghĩ đến việc chim bước vào thời kỳ thay lông. Tuy nhiên, dấu hiệu của chim thay lông khác với chim bị rụng lông đầu. Khi thay lông, lông chim sẽ rụng dần ở tất cả các vùng trên cơ thể. Còn đối với tình trạng rụng lông đầu, lông chim chỉ rụng ở phần đầu. Khi rụng, lông không mọc lại ngay khiến phần đầu chim trông xơ xác so với các bộ phận còn lại.

Người nuôi chim sáo có thể kiểm tra tình trạng rụng lông đầu của chim thông qua các dấu hiệu sau: 

  • Bắt đầu rụng lông quanh phần mắt

  • Rụng lông quanh phần mắt dần lên phía đỉnh đầu.

  • Lông ở phần đầu và cổ rụng dần.

  • Chim sáo chỉ rụng lông tập trung ở phần đầu và cổ. Lông ở những bộ phận còn lại trên cơ thể như mình, cánh và đuôi không bị rụng. 

  • Một số con chim sáo sẽ có biểu hiện hoảng loạn, nhảy loạn xạ dù không có sự tác động của con người hay con vật khác. 

  • Chim có biểu hiện tự cắn vào lông cánh, lông đuôi. 

  • Mắt chim hơi mờ, chim tỏ ra chậm chạp hơn bình thường.

Nếu bạn thấy chim sáo của mình có những sợi lông đầu bị rụng, kèm theo những biểu hiện trên thì có thể chim đang gặp tình trạng rụng lông đầu. Rụng lông đầu là tình trạng sức khỏe không tốt ở chim, không phải biểu hiện của thời kỳ thay lông. Vì vậy, bạn cần có các biện pháp xử lý kịp thời để chim phát triển khỏe mạnh. 

chim-sao-bị-rụng-long-dau-1

Chim bị rụng lông đầu sẽ có cử chỉ, vận động chậm chạp hơn bình thường (Ảnh: Sưu tầm)

2. Nguyên nhân khiến chim sáo bị rụng lông đầu

Có 2 nguyên nhân chính khiến chim sáo bị rụng lông đầu là do sự thay đổi của thời tiết và do cám người nuôi cho chim ăn.

- Chim sáo bị rụng lông đầu do cám chim: Thông thường, khi nuôi chim sáo, để chim nói hay, người nuôi thường cho chim ăn một số loại cám thông dụng. Tuy nhiên, việc lạm dụng cám có nhiều chất kích thích, cho chim ăn không đúng cách sẽ khiến cơ thể chim bị nóng, gây nên tình trạng rụng lông đầu. Một số người nuôi chim thường tự làm cám, khi làm người nuôi cho quá nhiều chất kích thích như táo tàu, ớt, kỷ tử, mật ong, tôm… cùng với đó là , hàm lượng đạm trong cám quá cao khiến chim nóng trong người, bức rức, khó chịu và gây rụng lông. 

- Do sự thay đổi của thời tiết: Sự thay đổi của thời tiết theo mùa, người nuôi cũng nên thay đổi thức ăn phù hợp với nhu cầu của chim. Mùa đông, người nuôi chim sáo có thể cho chim ăn các loại cám nóng để giữ ấm cơ thể. Nhưng sang hè hoặc những ngày tiết trời ấm hơn, bạn cần thay đổi cám để phù hợp với chim, tránh cho chim ăn thức ăn quá nóng. Ngoài ra, khi mua thức ăn cho chim, bạn cần lưu ý điều kiện thời tiết của vùng miền Bắc, Nam có sự khác nhau và cám cho chim cũng có sự khác nhau. 

- Ngoài 2 nguyên nhân chủ yếu trên thì chim sáo bị rụng lông đầu cũng có thể do cách chăm sóc chim không đúng cách: chim ít được tắm nắng, chế độ ăn không đúng cách,... 

Khi chim có biểu hiện rụng lông quanh mắt, bạn nên có tìm hiểu nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục, nếu để lâu có thể sẽ khiến lông chim trên đầu bị rụng hết, trông vô cùng xơ xác.

3. Cách khắc phục tình trạng chim sáo bị rụng lông đầu

Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân gây nên tình trạng rụng lông đầu ở chim sáo thì việc khắc phục không còn khó khăn. Để tiến hành khắc phục tình trạng chim sáo bị rụng lông đầu, bạn tiến hành thực hiện các biện pháp sau: 

Khi phát hiện chim sáo bị rụng lông đầu do cám. Bạn cần tiến hành  đổi cám cho chim. Nên cho chim ăn loại cám chó lượng đạm, chất nóng vừa phải. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các loại trái cây cho chim như: đu đủ, bình bát dây, cà chua,... Cho chim ăn trái cây hằng ngày và thay đổi các loại trái cây liên tục. Đồng thời, 1 tuần nên cho chim ăn cào cào non 1 lần. 

Nên tắm nắng cho chim hằng ngày khoảng 30 phút vào buổi sáng. Thời gian tắm nắng tốt nhất cho chim vào khoảng từ 7 - 9 giờ sáng. Đây là thời điểm giúp chim hấp thụ tốt vitamin D nhằm kích thích da đầu ra lông tơ, và lông mọc được chắc khỏe hơn. Ngoài tắm nắng, người nuôi cũng nên lưu ý tắm nước cho chim 4 lần / 1 tuần. Khi tắm nên pha muối vào nước tắm nhằm giúp diệt khuẩn trên da và kích thích lông tơ phát triển. Sau khi tắm xong, nên trêu lồng chim ở nơi yên tĩnh, có ánh sáng. 

chim-sao-bị-rụng-long-dau-2

Tắm nắng cho chim đầy đủ để giúp chim khắc phục tình trạng rụng lông đầu (Ảnh: Sưu tầm)

Trong quá trình chăm sóc chim bị rụng lông đầu, bạn cần thường xuyên quan tâm đến vấn đề vệ sinh lồng chim. Nên thường xuyên vệ sinh lồng cóng, máng ăn uống, diệt rận mạt ẩn dưới đáy lồng,… Với quá trình chăm sóc chim đúng cách cùng cách cho ăn hợp lý, tình trạng rụng lông đầu sẽ giảm dần và giúp chim mau thay lông mới. 

Tình trạng chim bị rụng lông đầu thường xảy ra ở nhiều loại chim cảnh như sáo, chào mào, vẹt,... Nhìn chung, đây là căn bệnh có nguyên nhân từ việc cho chim ăn không đúng cách, cách chăm sóc chim chưa hợp lý và sự thay đổi của yếu tố thời tiết. Với thông tin về dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chim sáo bị rụng lông đầu trên, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc chim sáo. 

>>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chim chào mào khỏe mạnh, hót hay cho người mới bắt đầu

Nếu có thắc mắc hoặc muốn tư vấn vui lòng liên hệ: Hotline 02871069698 hoặc Fanpage Bác sĩ Nông nghiệp

- Thông tin tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp -

Copy link

Ý kiến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?