Hướng dẫn cách làm chuồng chim bồ câu chi tiết cho người mới bắt đầu nuôi chim

28/06/2022 20:38

Hiện nay, mô hình nuôi chim bồ câu thu lợi nhuận đang phát triển rộng rãi ở nước ta. Khi bắt đầu tìm hiểu mô hình nuôi chim bồ câu, hẳn nhiều người sẽ tìm hiểu về cách làm chuồng nuôi chim. Làm chuồng chim phụ thuộc rất lớn vào mô hình nuôi chim bồ câu thả hay nuôi chim bồ câu nhốt. Ngoài ra, để làm được chuồng nuôi chim hiệu quả, người nuôi cần phải quan tâm nhiều yếu tố như vị trí đặt chuồng, điều kiện ánh sáng, vật liệu làm chuồng,... Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu mô hình nuôi chim, kỹ thuật làm chuồng chim bồ câu thì hãy tham khảo cách làm chuồng chim bồ câu được cập nhật bên dưới nhé!

1. Những yếu tố cần quan tâm khi làm chuồng chim bồ câu

Khi xây chuồng chim bồ câu, dù bạn nuôi theo mô hình chim bồ câu nhốt hay thả, bạn nên tìm hiểu trước những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của chim để có biện pháp xây chuồng phù hợp. Trước khi làm chuồng, bạn cần quan tâm đến hướng đặt chuồng, điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, vị trí đặt chuồng nuôi chim bồ câu.

 • Hướng chuồng chim bồ câu: Khi xây chuồng chim bồ câu ở Việt Nam, hướng chuồng chim bồ câu tốt nhất được mọi người ưu tiên lựa chọn là hướng Đông Nam. Đây là hướng chuồng đảm bảo sự thông thoáng, đảm bảo mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Xây chuồng theo hướng này giúp bạn giảm chi phí tối đa cho hệ thống làm mát và kích thích bồ câu sinh sản. 

 • Nhiệt độ và ánh sáng: Đặc tính của chim bồ câu là nhạy cảm với ánh sáng. Chúng thường cần ít ánh sáng khi sinh sản nhưng khi ấp lại cần nhiều ánh sáng. Vì vậy, khi làm chuồng, bạn cần chú ý đủ ánh ánh và nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của chim. Ở các tỉnh miền Bắc nước ta, mùa đông thường lạnh nên cần trang bị thêm bóng đèn sưởi cho chuồng chim để sưởi ấm và đảm bảo ánh sáng cho chuồng. 

 • Vị trí đặt chuồng chim: Nên đặt chuồng chim bồ câu ở những nơi có không gian yên tĩnh, tránh tiếng ồn. Bồ câu vốn không thích những nơi có tiếng ồn, bẩn, có nhiều kiến,… Nếu vị trí đặt chuồng không đảm bảo có thể dẫn đến việc chim bồ câu bị stress. Khi bị stress, bồ câu thả vườn thường có xu hướng bay đi luôn và không trở về. Vào giai đoạn sinh sản và ấp trứng, bồ câu càng cần không gian yên tĩnh, ánh sáng thích hợp.

chuong-chim-bo-cau-1

Chuồng chim bồ câu theo mô hình nuôi thả chim (Ảnh: Sưu tầm)

2. Hướng dẫn cách làm chuồng chim bồ câu chi tiết

Khi bắt đầu làm chuồng chim bồ câu, tùy vào mô hình nuôi chim bồ câu mà bạn chọn, bạn nên áp dụng cách làm chuồng phù hợp. Hiện nay, có các mô hình nuôi chim bồ câu như mô hình nuôi bồ câu thả, mô hình nuôi bồ câu nhốt chuồng công nghiệp hoặc bán công nghiệp, mỗi mô hình nuôi có mỗi cách xây chuồng riêng biệt. 

2.1 Làm chuồng theo mô hình nuôi bồ câu thả

 • Chọn vật liệu làm chuồng: 

Làm chuồng cho chim bồ câu bạn nên chọn vật liệu bằng gỗ. Tốt nhất nên chọn loại gỗ tự nhiên để chuồng chim được bền, đẹp, tránh các loại gỗ ép dễ hư hỏng. 

 • Cấu tạo chuồng chim: 

Chuồng chim bồ câu được ví như một tòa chung cư, trong đó có nhiều căn nhà nhỏ. Mái chuồng được lợp bằng gỗ hoặc tôn. Chuồng nuôi chim bồ câu thả là một chuồng lớn bao gồm nhiều tầng, mỗi tầng chia thành các ô nhỏ, mỗi ô có dạng hình vuông với kích thước khoảng 40x40x40. Mỗi ô sẽ có lỗ để chim chui vào. Mỗi ô là chỗ ở  của một cặp chim. 

Dựa vào kích thước ô, bạn tính toán tổng kích thước chuồng theo số lượng chim bồ câu bạn nuôi. 

 • Làm giá đỡ chuồng

Làm chuồng chim bồ câu, bạn cần làm giá đỡ để tránh việc chuồng chim tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Nhằm hạn chế việc chim bị kiến, côn trùng tấn công. Tùy vào kích thước chuồng chim, vị trí đặt chuồng chim, bạn có thể làm giá đỡ có chiều cao từ 0,7 – 1,5m. Vật liệu để làm giá bạn có thể chọn gỗ hoặc đúc bê tông. Chú ý chọn vật liệu bền chắc, có khả năng chịu lực tốt. 

 •  Sơn chuồng chim:

Khi làm chuồng chim, bạn nên phun sơn chuồng các màu sắc tươi sáng như xanh lá trời, đỏ, trắng, xanh da trời… Màu sơn sẽ tăng tính thẩm mỹ, độ bền cho chuồng chim và giúp thu hút chim bay đến. 

 • Lót ổ đẻ cho chuồng chim: 

Dựa vào đặc tính sinh sản của chim bồ câu: là chúng có thể đẻ trứng trong quá trình nuôi con, nên người nuôi phải chuẩn bị 2 ổ đẻ riêng biệt trong một tổ. Nên đặt một ổ nuôi con non đặt ở bên dưới và một ổ đẻ và ấp trứng đặt ở bên trên. Ổ đẻ có thể làm bằng rổ nhựa hoặc lốp xe cũ, ổ nên lót bằng rơm, vỏ trấu, mùn cưa, đường kính ổ đẻ nên từ 20 – 25cm, cao 7 – 8cm.

 • Đặt máng thức ăn và nước

Đối với mô hình nuôi chim bồ câu thả, bạn nên để cho chim một máng thức ăn và một máng nước uống đặt cạnh chuồng để cả đàn dùng chung. Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian và công chăm soc. 

chuong-chim-bo-cau-2

Chuồng bồ câu nuôi thả nên được sơn màu tươi sáng để thu hút chim (Ảnh: Sưu tầm)

2.2 Làm chuồng theo mô hình nuôi bồ câu nhốt chuồng

Chuồng chim bồ câu bán công nghiệp: 

Mô hình nuôi bồ câu bán công nghiệp đang là lựa chọn lý tưởng được nhiều người lựa chọn bởi nó khắc phục được nhược điểm của mô hình nuôi nhốt và nuôi thả hoàn toàn. Làm chuồng cho mô hình nuôi chim bồ câu bán công nghiệp, bạn có thể xây dựng như sau: 

 • Vật liệu làm chuồng: Người nuôi chim có thể chọn các loại vật liệu như gỗ, lưới thép, tre, sắt…

 • Cấu tạo chuồng: Xây dựng chuồng nuôi chim cho mô hình này bao gồm 2 phần là ô chuồng và lưới vây. Phần ô chuồng, bạn có thể làm tương tự như mô hình nuôi thả với kích thước mỗi ô tầm 40x50x60. Ngoài ra, bạn có thể làm phần này bằng khung gỗ và dùng lưới B40 bọc bên ngoài. Lưu ý làm theo cách này thì bạn vẫn chừa lỗ để chim chui ra chui vào nhé! Phần lưới vây bạn làm xung quanh ô chuồng để tạo một quần thể thu nhỏ cho chim hoạt động. 

 • Đặt máng thức ăn và nước: Với mô hình này, bạn làm riêng từng máng thức ăn cho cá ô. Máng thức ăn bạn nên chọn chất liệu nhựa dẻo, đặt máng ở vị trí dễ dàng lấy ra vệ sinh hoặc cho chim ăn.

 • Các yếu tố khác: Chuồng chim bồ câu bán công nghіệр cũng cần được xây dựng ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiều ánh sáng. Nhược điểm của loại chuồng này là có nguy có xâm nhập của cáс loài gây hại cho chim như chuột, rắn nên bạn cần chú ý kiểm tra thường xuyên. 

chuong-chim-bo-cau-3

Nuôi chim bồ câu (Ảnh: Sưu tầm)

 Chuồng chim bồ câu công nghiệp:

Mô hình nuôi chim bồ câu công nghiệp với ưu điểm: ít tốn diện tích, giảm chi phí thức ăn, tỷ lệ ấp nở cao, sạch sẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều người lựa chọn. Đây là mô hình nuôi nhốt hoàn toàn nên, bạn có thể xây dựng chuồng chim theo hướng dẫn sau: 

 • Vật liệu làm chuồng: Khung chuồng bạn có thể chọn chất liệu gỗ hoặc sắt cây. Phần bao bọc bên ngoài chuồng nên làm bằng lưới thép.

 • Cấu tạo chuồng: Сhuồng chim bồ câu thường được xây trong nhà với mô hình sống khép kín trong từng ô chuồng nên chuồng thường được xây dựng thành các dãy dài với nhiều ô, mỗi ô nên có kích thước tầm 40x50x60cm. Với mô hình này, bạn nên chia khu vực chim sinh sản và chim nuôi lấy thịt ra riêng. Khu vực cho chim bồ câu sinh sản cần đảm bảo khô ráo, sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên. Mỗi ô cho bồ câu sinh sản có chiều cao tầm 8cm, đường kính khoảng  25cm.

 • Máng thức ăn và nước: Máng thức ăn và nước nên đặt cho từng ô riêng để dễ dàng vệ sinh. Mỗi máng có kích thước khoảng 5x10cm.

 • Kho thức ăn: Khi nuôi chim bồ câu theo mô hình công nghiệp hoàn toàn, người nuôi cần chú ý bố trí kho thức ăn gần khu vực chuồng nuôi chim. Trong kho chứa thức ăn bạn có thể chia thêm khu vực đựng máy móc, thuốc, dụng cụ vệ sinh chuồng chim,… 

chuong-chim-bo-cau-4

Mô hình nuôi chim bồ câu công nghiệp (Ảnh: Sưu tầm)

Bạn viết vừa chia sẻ đến bạn các loài chuồng nuôi chim bồ câu và cách xây dựng chuồng nuôi chim theo từng loại mô hình. Khi bắt đầu nuôi chim,. bạn cần tìm hiểu mô hình nuôi chim mình hướng tới để có cách lựa chọn loại chuồng chim phù hợp. Nuôi chim bồ câu đang là mô hình kinh tế mang lại nhiều hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ chi tiết trong bài viết sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết trong việc làm chuồng nuôi chim. 

Nếu có thắc mắc hoặc muốn tư vấn vui lòng liên hệ: Hotline 02871069698 hoặc Fanpage Bác sĩ Nông nghiệp

- Thông tin tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp -Copy link

Ý kiến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?