Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi cu gáy sinh sản chi tiết

18/02/2023 11:04

Nuôi chim cu gáy sinh sản vô cùng phức tạp, đòi hỏi người nuôi phải nắm rõ đặc điểm tính cách, thói quen sinh sản, ấp trứng của chim,... Trong đó, môi trường sống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo sự thoải mái để chim sinh sản. Vì vậy, trong kỹ thuật nuôi chim cu gáy, bạn cần chú trọng đến cách làm chuồng nuôi. Để tìm hiểu về cách làm chuồng nuôi cu gáy sinh sản, mời bà con cùng Kênh nông nghiệp tổng hợp tham khảo cách làm chuồng được cập nhật chi tiết trong bài viết sau. 

1. Yêu cầu đối với chuồng nuôi cu gáy sinh sản

Nuôi chim cu gáy sinh sản, yêu cầu chuồng nuôi khác với nuôi chim đơn. Trong cách làm chuồng nuôi cu gáy sinh sản, bạn cần đảm bảo chuồng nuôi mang đến sự thoải mái để chim bố mẹ yên tâm phối giống, ấp trứng và chăm sóc con non. Yêu cầu quan trọng đối với chuồng nuôi chim cu gáy sinh sản là chuồng phải đảm bảo độ chắc chắn và yên tĩnh. 

Chuồng nuôi cu gáy sinh sản cần đảm bảo độ rộng, lớn cần thiết để cu gáy có đủ không gian sinh hoạt. Có 2 lưu ý quan trọng trong cách làm chuồng nuôi cu gáy sinh sản là độ lớn và độ cao của chuồng. Để chim sống thoải mái, chiếc chuồng nuôi chim cu gáy bố mẹ phải vừa rộng vừa cao. Nếu nuôi nhiều cặp cu gáy trong một chuồng thì cần phải chia ngăn, không được trộn lẫn vào nhau. 

cach-lam-chuong-nuoi-cu-gay-sinh-san-1

Chuồng nuôi chim cu gáy phải đảm bảo đủ cao và rộng để chim sinh hoạt thoải mái (Nguồn: Internet)

Cu gáy là một loài chim khá nhạy cảm và nhát, đặc biệt trong giai đoạn sinh sản, chúng dễ bị stress. Vì vậy, chuồng nuôi cần đảm bảo sự yên tĩnh, không có sự phá hoại từ các loài động vật như chó, chuột mèo. Lồng, chuồng, nuôi chim cu gáy sinh sản nên đặt ở vị trí cao, xung quanh phải rào bằng kẽm gai chắc chắn để tránh sự phá hoại, làm phiền của các loài vật nuôi khác. Nếu cu gáy bị làm phiền bởi lũ mèo thì chim mái sẽ không đẻ được và có thể bị vô sinh về sau. 

Trong cách làm chuồng nuôi cu gáy sinh sản, bạn phải đảm bảo chuồng rộng ít nhất từ 5 đến 7 tấc, cao ít nhất 8 tấc để chim có thể tự do vận động và làm tổ. Tổ càng cao, cu gáy sẽ càng thích thú và lanh lợi khiến việc sinh sản được thuận lợi hơn.Tránh đặt lồng, chuồng chim quá thấp sẽ khiến cu gáy e ngại xung quanh, gây nên tình trạng stress, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

2. Cách làm chuồng nuôi cu gáy sinh sản

Tùy vào số lượng chim mà bạn có cách làm chuồng nuôi cu gáy sinh sản phù hợp. Trong đó, có 2 loại lồng nuôi phổ biến là lồng đơn và chuồng nuôi ghép nhiều cặp cu gáy.

Đối với lồng đơn nuôi 1 cặp cu gáy sinh sản: 

Để nuôi một đôi chim sinh sản, bạn có thể làm một lồng nuôi có kích thước khoảng 60x40x60 (dài x rộng x cao). Lồng nuôi ngăn làm 2. Trong đó, tầng dưới chiếm khoảng ⅔ chiều cao, là khu vực để chim ăn, uống, tắm. Tầng 2 chiếm ⅓ chiều cao của lồng, dành để đặt 2 chiếc cầu chim: một cầu đặt sát các cóng thức ăn, thức uống đủ để chim đứng ăn thoải mái; một cầu đặt ở vị trí cao hơn, sát tầng trên để chim cu gáy nhảy lên tổ. Sàn tầng cách mái lồng một khoảng trống khoảng 20x20cm để chim lên xuống dễ dàng. 

Tầng trên của lồng đơn, bà con dùng tôn quây kính. Vách tôn có thể để 1 cửa nhỏ nhằm quan sát chim khi cần thiết. Nhưng lưu ý việc quan sát phải thật hạn chế. Cách làm chuồng cu gáy sinh sản này giúp chống chuột. Đồng thời, giúp cu gáy không nhìn thấy bên ngoài khi chúng đẻ và ấp trứng. Vì chim cu gáy nhìn thấy vật nuôi hoặc người nhìn vào thì chúng sẽ bỏ ấp trứng.

Mái chuồng chim, bà con có thể dùng nhựa cứng để lợp nhằm chống chuột mà vẫn đảm bảo chuồng nuôi được mát mẻ. Chuồng nuôi nếu nóng quá cũng khiến chim không ấp trứng và trứng dễ bị ung. 

Cách làm chuồng nuôi cu gáy sinh sản phải đảm bảo cho chim phát triển tốt. Bố trí trong chuồng chim một cóng đựng thóc cho chim ăn, 2 cóng nước (1 để chim uống, 1 để thỉnh thoảng chim tắm), 1 cóng đựng cám gà đẻ (không dùng cám chim).

Có thể dùng nan thép hoặc lưới mắt nhỏ có quét sơn chống gỉ để làm lồng.

cach-lam-chuong-nuoi-cu-gay-sinh-san-2

Bạn có thể dùng một chiếc rổ nhựa hoặc mẹt tre để làm ổ cho chim cu gáy đẻ và ấp trứng (Nguồn: Internet)

Đối với lồng chuồng nuôi nhiều đôi chim cu gáy sinh sản

Nếu bạn nuôi cu gáy sinh sản với số lượng nhiều thì có thể làm nhiều chuồng nuôi khác nhau. Mỗi chuồng nuôi khoảng 5 đôi chim cu gáy. Chuồng nuôi 5 đôi chim có chiều dài  khoảng 3m, được ngăn làm 5 ô. 

Cách làm chuồng nuôi cu gáy sinh sản cho mỗi ô nhỏ trong chuồng lớn tương tự như cách làm lồng đơn ở phần 1. Bạn bố trí mỗi ô đơn tương tự như lồng nuôi đơn. 

Bạn dùng tôn ngăn cách các ô chuồng để chim cu gáy trong mỗi ô không nhìn thấy nhau. Nếu để các cặp cu gáy trong các ô riêng nhìn thấy cuộc sống riêng tư của nhau, chúng sẽ đánh nhau cả ngày mà không chú ý đến việc sinh sản.

Tạo tổ cho chim cu gáy sinh sản

Trong cách làm chuồng nuôi cu gáy sinh sản, bạn cần chú trọng làm tổ cho chim. Bạn có thể sử dụng một chiếc ghế làm bằng nan tre hoặc chiếc rổ nhựa thưa có đường kính khoảng 20cm, chiều sâu chừng 10cm để làm tổ.

 Trong tự nhiên, chim cu gáy thường làm tổ bằng cọng lá, que nhỏ chứ không thích làm tổ bằng vật liệu mềm như bằng rơm, rạ giống một số loài chim khác. Trong tổ chim, bạn rải một nắm cọng lá vào tổ để trứng không lọt xuống. Phần giữa tổ cần làm hơi lõm cho chim nằm và ấp trứng. Sau khi làm xong tổ thì nhớ buộc chặt vào sàn để tránh chim nhảy làm lật tổ, rơi vỡ trứng chim.

Nhìn chung, cách làm chuồng chim cu gáy sinh sản không quá khó. Khi làm chuồng chim cu gáy sinh sản, bà con cần dựa vào đặc điểm tính cách của chim để có cách thiết kế, làm chuồng cho phù hợp. 

>>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cu gáy sinh sản cho người mới bắt đầu

  - Thông tin mang tính tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp -

Copy link

Ý kiến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?