Khướu bị khàn giọng: triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục

16/09/2022 05:32

Khướu là loài chim cảnh có giọng hót hay, siêng hót được rất nhiều người chơi chim cảnh yêu thích. Nuôi khướu, người nuôi thường rất xem trọng giọng của chim. Chính vì vậy, hiện tượng khướu bị khàn giọng trở thành nỗi lo lắng của người nuôi.

Khướu bị khàn giọng ảnh hưởng rất nhiều đến giọng hót của chim, khiến giọng hót không còn trong trẻo, không hay. Nếu tình trạng khàn giọng ở chim không được điều trị kịp thời, có thể khiến chim không hót được nữa. Chính vì vậy, khi khướu bị khàn giọng, bà con nên nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và tiến hành tìm cách điều trị kịp thời. 

1. Chim khướu bị khàn giọng có triệu chứng gì?

Khướu bị khàn giọng rất dễ nhận biết bằng những triệu chứng thông thường. Thông thường, khướu bị khàn giọng sẽ kêu ríu rít trong cổ, chim không phát ra được âm thanh. Để nhận viết rõ chim khướu bị khàn giọng, bà con chú ý những dấu hiệu sau ở chim:

  • Chim cất giọng nhưng âm thanh không phát ra được, chỉ nghe tiếng kêu ríu ríu trong cổ

  • Chim ít hót

  • Khi chim gãy mỏ thì có nhớt văng ra ngoài.

  • Chim ít di chuyển, dáng đi lù rù.

  • Lông đầu và lông chân xù lên.

  • Chim bị sổ mũi 

Đây chính là những biểu hiện thường thấy khi chim khướu bị khàn giọng. Khi chim có những triệu chứng này, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và tiến hành khắc phục bệnh.  

khuou-bi-khan-giong-1

Chim khướu bị khàn giọng thường ảnh hưởng rất lớn đến giọng hót của chim (Ảnh Sưu tầm)

2. Nguyên nhân khiến chim Khướu bị khàn giọng

Thông thường, khướu bị khàn giọng cho chim bị cảm gió. Điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột, thời tiết trở lạnh là những nguyên nhân chính khiến khướu bị cảm gió. Ngoài ra, việc người nuôi treo lồng chim ở những nơi gió lùa, có gió lạnh, gió thổi mạnh cũng là nguyên nhân khiến chim bị khàn tiếng. 

Bên cạnh nguyên nhân chim bị khàn tiếng do cảm lạnh thì việc chim bị khàn giọng cũng có thể đến từ một số nguyên nhân sau:

  • Do chim ăn thức ăn có nhiều dầu 

  • Môi trường chim sống bị ô nhiễm, có nhiều khói, bụi độc hại

  • Lồng nuôi nhốt không được vệ sinh sạch sẽ

  • Thức ăn cho chim ăn bị nhiễm khuẩn

Đây chính là những nguyên nhân chủ yếu khiến đường hô hấp của chim bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh phát âm khiến chim bị khàn giọng. 

3. Cách khắc phục tình trạng chim khướu bị khàn tiếng

Khi phát hiện khướu có những dấu hiệu của bệnh khàn tiếng, bạn nên tiếng hành chữa trị ngay. Tránh để tình trạng lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giọng hót của chim. Bà con vẫn tiến hành cho chim ăn đầy đủ, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, nước uống để chim phát triển khỏe mạnh. Thể trạng khỏe mạnh sẽ giúp chim chống chọi tốt với bệnh tật. 

Chữa trị khướu bị khàn giọng ở thể nhẹ

Bà con nên chữa khàn tiếng cho chim ngay khi phát hiện chim bị bệnh. Khi bệnh còn ở tình trạng nhẹ, việc khắc phục sẽ dễ dàng và nhanh khỏi hơn.

Đối với tình trạng bệnh nhẹ, bạn có thể chữa trị theo các phương pháp dân gian như hãm cam thảo cho chim uống hoặc dùng giá đỗ tươi cho chim. Bạn mua 100gr giá đỗ tươi, sau đó mang đi rửa sạch. Tiến hành hãm giá đỗ với một cóng nước, sau đó lọc lấy nước và cho chim uống trong 1 tuần.

khuou-bi-khan-giong-2

Nước giá đỗ là phương pháp dân gian trị khàn tiếng cho chim rất tốt (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách pha chanh ấm với đường để cho chim uống. Thông thường, khướu bị khàn giọng ở thể nhẹ sau khi uống khoảng 1 tuần có thể thuyên giảm bệnh. 

Sau khi sử dụng các biện pháp đơn giản như ủ ấm chim, cho chim uống nước giá đỗ, bạn tiến hành quan sát chim trong vòng 1 tuần. Nếu mỗi ngày tình trạng đều thuyên giảm thì áp dụng cách trên cho đến khi chim khỏi bệnh

Chữa trị khướu bị khàn giọng ở thể nặng

Nếu áp dụng các cách trên mà tình trạng chim vẫn không giảm, khướu vẫn khàn giọng kèm theo ho, thì bạn nên tiếng hành cho chim uống thuốc. Hiện nay, ngoài thị trường có bán nhiều loại thuốc đặc trị khàn tiếng cho chim. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc, bạn cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ thú y. 

Khi điều trị chim bị khàn giọng, bạn nên trùm áo lồng cho chim vào ban đêm lẫn ban ngày. Bên cạnh đó, bạn nên treo lồng cho chim thoáng mát, tránh gió lùa, tránh hơi lạnh. Thời gian chim bị bệnh, bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chim. Nếu cho chim ăn cào cào, châu chấu hay sâu tươi, bạn nên vặt hết chân, cẩn thận nhằm tránh tình trạng chim bị sặc.

Khướu bị khàn giọng là căn bệnh thường xảy ra ở chim khi gặp thời tiết thay đổi, gió lùa khiến chim bị cảm lạnh hoặc chim ăn phải thức ăn nhiều dầu, thức ăn, môi trường ô nhiễm. Bệnh khàn tiếng ở thể nhẹ có thể khắc phục bằng các biện pháp đơn giản. Khi tình trạng bệnh trở nặng, cần dùng nên thuốc, bà con nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ thú y. Với những thông tin được Kênh nông nghiệp tổng hợp chia sẻ đầy đủ trong bài viết về tình trạng khướu bị khàn giọng, hy vọng sẽ giúp ích bà con trong việc phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm tình trạng khàn giọng ở chim. 

 >>> Xem thêm: Chim sáo bị rụng lông đầu: biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục

- Thông tin tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp -

Copy link

Ý kiến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?