Măng cụt bị xì mủ - Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh

20/09/2022 23:48

Măng cụt bị xì mủ và sượng trái là hiện tượng phổ biến rất hay gặp trong quá trình trồng cây măng cụt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng măng cụt bị xì mủ. Hãy cùng Bác Sĩ Nông Nghiệp tìm hiểu hiện tượng xì mủ ở măng cụt qua bài viết dưới đây.

1. Măng cụt bị xì mủ do bọ trĩ

 • Bọ trĩ (Physothrips setiventris) trưởng thành có kích thước nhỏ, dài 1mm, có màu nâu đen. Bọ trĩ non không có cánh và có màu xanh vàng nhạt. Bọ trĩ đẻ trứng trong mô lá non của cây măng cụt.

 • Bọ trĩ non và trưởng thành sống tập trung ở dưới bề mặt lá và chích hút nhựa làm lá non bị cong queo và biến vàng. Trên quả non, bọ trĩ chích hút vào tế bào biểu bì của quả làm cho quả măng cụt bị xì mủ và tạo thành những vết sẹo màu nâu xám trên vỏ trái. 

Mang-cut-bi-xi-mu

Bọ trĩ là nguyên nhân làm cho trái măng cụt bị xì mủ (Ảnh: sưu tầm)

 • Để ngăn ngừa bọ trĩ làm cho cây măng cụt bị xì mủ cần tiến hành phát quang bụi rậm, tưới nước trực tiếp lên tán cây để rửa trôi bọ trĩ, sử dụng các loại dầu khoáng hoặc dầu từ neem để tiêu diệt bọ trĩ. Ngoài ra còn cần bảo vệ các loài thiên địch như bọ rùa, bọ xít để giảm bớt mật độ bọ trĩ gây ra hiện tượng măng cụt bị xì mủ.

2. Măng cụt bị xì mủ do nấm Phytophthora sp.

 • Nấm Phytophthora sp. là loại nấm gây ra hiện tượng măng cụt bị xì mủ và trên nhiều loại cây trồng khác, đây là loại nấm bệnh gây hại quan trọng trên nhiều loại cây trồng được quan tâm.

 • Biểu hiện ban đầu của bệnh là trên thân chính của cây măng cụt bị xì mủ, chỗ chảy mủ bị thối ướt, bóc phần vỏ bị chảy nhựa thấy phần thân có màu vàng lục hoặc nâu và thâm đen lai. Nhựa chảy ra từ thân cây măng cụt bị ban đầu có màu vàng trong, sau đó thâm đen và khô cứng lại. 

 • Vỏ cây măng cụt bị xì mủ sau thời gian bị nhiễm bệnh bị khô và nứt ra, phần gỗ bên trong bị khô cứng. Nấm xâm nhiễm vào giữa lớp mô phân sinh làm các mô mạch bên trong thân cây bị hóa đen. 

 • Thời tiết thuận lợi, vết bệnh sẽ lan ra thân cây măng cụt bị xì mủ vòng xung quanh thân cây. Gốc cây măng cụt bị xì mủ làm tán lá bị ngả vàng, gây rụng lá hàng loạt và có thể làm cây chết cành hoặc chết cả cây. 

 • Nấm bệnh gây hại làm cây bị thối rễ và gốc thân có những vết bệnh màu nâu đen rồi cây bị đổ gục rụng lá, héo vàng và chết. 

Mang-cut-bi-xi-mu

Măng cụt bị xì mủ do nấm bệnh gây hại (Ảnh: sưu tầm)

 • Áp dụng đúng các phương pháp phòng trị bệnh tổng hợp trên cây trồng. Tiến hành sử dụng các chế phẩm sinh học nấm và vi khuẩn đối kháng như Trichoderma, Bacillus subtilis để ngăn chặn các nấm bệnh phát sinh và làm giảm sự sinh trưởng của nấm cũng như tăng cường hệ miễn dịch và sức chống chịu của cây trồng trước sự gây hại của nấm bệnh xì mủ trên măng cụt.

3. Măng cụt bị xì mủ sinh lý do các điều kiện thời tiết

 • Bệnh xì mủ sượng trái trên măng cụt là hiện tượng thường xuyên xảy ra trên cây măng cụt vào mùa mưa. Nguyên nhân làm cho quả măng cụt bị xì mủ là do sự thừa nước trong trái làm cho trái bị nứt và chảy nhựa vàng, chất đường và acid bị rò rỉ bên ngoài.

 • Điều kiện thời tiết bất lợi trong mùa mưa như ngập úng, gió mạnh,... làm thân, cành, rễ của cây măng cụt bị xì mủ do tổn thương.

 • Trên quả măng cụt xuất hiện những vệt nhựa màu vàng hoặc vỏ quả bên ngoài bình thường và làm phần thịt quả tiếp xúc với vết mủ sẽ bị thối và sượng làm hư quả.

Mang-cut-bi-xi-mu

Bệnh xì mủ sinh lý gây hại quả măng cụt (Ảnh: sưu tầm)

 •  Hiện tượng măng cụt bị xì mủ sinh lý thường xảy ra trước khi thu hoạch khoảng 15 - 20 ngày. Vườn trồng măng cụt bón phân không cân đối, trồng với mật độ dày và thời tiết bất lợi như mưa to và ngập úng liên tục. 

 • Để ngăn ngừa hiện tượng măng cụt bị xì mủ sinh lý trong mùa mưa cần duy trì độ ẩm trong vườn trồng măng cụt liên tục trong 1 tháng giai đoạn trước khi thu hoạch.

 • Sử dụng dung dịch CaCl2 nồng độ 2% phun trực tiếp lên trái định kỳ 10 ngày 1 lần vào thời điểm 3 tháng sau khi đậu trái. 

>>> Đọc thêm: Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

>>> Đọc thêm: Bacillus subtilis và những ứng dụng trong nông nghiệp

Thông tin tham khảo được Bác Sĩ Nông Nghiệp tổng hợp-

Copy link

Ý kiến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?