Nông dân chế tạo máy làm đất nông nghiệp ở Phú Yên
07/11/2022

Vốn là người nông dân thuần túy, quanh năm làm nông nghiệp, chưa từng học qua về việc sửa chữa, lắp ráp máy nhưng ông Dương Văn Vân (62 tuổi) trú tại thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên khiến nhiều bà con nông dân nể phục vì đã sáng chế ra máy làm đất nông nghiệp. Máy làm đất đa năng do ông Dương chế tạo giúp bà con tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất và mang lại hiệu quả công việc cao. 

Câu chuyện nông dân Việt Nam chế tạo máy bay khiến chuyên gia trầm trồ

Về xã Suối Ngô, Tân Châu, Tây Ninh hỏi anh “hai lúa” chế tạo máy bay, từ em nhỏ cho đến cụ già, ai cũng hăng hái chỉ đường. Vốn xuất thân là nông dân thứ thiệt, chưa được đào tạo qua trường lớp kỹ thuật nhưng anh Trần Quốc Hải, trú tại ấp 2, xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh đã chế tạo nên chiếc trực thăng dài 11m, rộng 2,3m, cao 3,5m. Câu chuyện của anh khiến nhiều người trầm trồ, thán phục và là niềm tự hào của người Tân Châu, Tây Ninh. 

26/09/2022 16:49
Lão nông xứ Quảng sáng chế máy cày từ xe đạp cũ

Chỉ từ những bộ phận bỏ đi của chiếc xe đạp đã cũ, một lão nông - thợ rèn xứ Quảng đã sáng chế nên chiếc máy cày “đa năng” với nhiều công dụng hữu ích. Chiếc máy cày này đã giúp giải phóng sức lao động của con người, giúp bà con nông dân miền quê nghèo đỡ vất vả hơn trong công việc đồng áng. Đặc biệt chiếc máy cày đa năng này chỉ có giá từ từ vài trăm nghìn đồng. Đó là câu chuyện của lão nông Lương Minh Đồng ở Đại Hồng, Đại lộc, Quảng Nam. Với sáng chế trên, ông Đồng được trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013

30/08/2022 09:29
Giải pháp cải tiến cối xay đậu phộng (lạc) và máy ép dầu đậu phộng (lạc) bằng thủy lực

Phương pháp cải tiến cối xay đậu phồng và máy ép dầu đậu phộng bằng thủy lực của tác giả Lưu Quang Trương đã đưa ra giải pháp xử lý hạt đậu dễ dàng và góp phần tạo ra sự đa dạng các sản phẩm nông nghiệp của địa phương cũng như góp phần tạo ra nguồn kinh tế cho nhiều hộ gia đình trong khu vực. 

29/08/2022 23:00
Câu chuyện nhà nông sáng chế máy bơm nước
27/08/2022

Hơn ba mươi cống hiến tài năng, ông Nguyễn Kim Hùng (xã Nhân Thắng - Bắc Ninh) đã cho ra đời hàng ngàn sản phẩm máy bơm nước giúp bà con nông dân tăng cường sản xuất và cải thiện cuộc sống.

Nguyễn Thanh Hùng - Anh nông dân sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp phục vụ sản xuất
10/06/2022

Không học qua trường lớp, anh Nguyễn Thanh Hùng (ngụ ấp 1, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã sáng chế ra nhiều chiếc máy nông nghiệp hữu dụng, tăng hiệu quả sản xuất, giúp người nông dân nhẹ gánh đôi phần.

Hà Văn Hồng - Anh nông dân sáng tạo máy bừa không người lái
10/06/2022

Câu chuyện về một người nông dân chế tạo thành công máy bừa điều khiển từ xa khiến nhiều người ở Yên Bái vô cùng ngưỡng mộ. Nhà sáng chế “chân đất” ấy là anh Hà Văn Hồng ở thôn 12, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Dương “bắp” - Anh nông dân đạt giải khoa học Quốc gia về sáng tạo kỹ thuật
10/06/2022

Đến Phan Thiết, cứ hỏi bà con nào về Dương “bắp”, người đó đều có thể tự hào kể về nhà sáng chế nông dân có nhiều thành tích này.

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?