Xây dựng mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá hiệu quả
21/03/2023

Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá hiện nay được nhiều bà con nông dân áp dụng để phát triển kinh tế. So với các mô hình chỉ trồng cây ăn quả hay chỉ nuôi cá, mô hình kết hợp này giúp khai thác tối đa giá trị của đất, tài nguyên, tận dụng được nguyên vật liệu, hạn chế tình trạng được mùa mất giá, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, bền vững cho bà con nông dân. Để xây dựng mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá hiệu quả, Kênh nông nghiệp hướng dẫn bà con cách chọn giống cá, cây ăn quả và cách chăm sóc cây trồng, cá nuôi đúng cách. 

Những mô hình nông nghiệp mới, áp dụng công nghệ hiện đại trên thế giới

Công nghệ hiện đại ngày càng được áp dụng phổ biến trong nông nghiệp. Từ đó, nhiều mô hình nông nghiệp mới áp dụng công nghệ tiên tiến mang đến những sản phẩm có chất lượng, năng suất vượt trội phục vụ con người. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp sẽ giới thiệu đến bà con một số mô hình nông nghiệp hiện đại, nổi tiếng trên thế giới.  

10/03/2023 11:48
Những lưu ý khi xây dựng mô hình nông nghiệp khép kín nhà nông cần biết

Trong những năm gần đây, việc xây dựng mô hình nông nghiệp khép kín phát triển ở nhiều nơi, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều vùng sản xuất. Ưu điểm của những mô hình nông nghiệp khép kín là tiết kiệm được chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường, giảm thiểu bệnh tật trên cây trồng, vật nuôi, mang đến hướng đi bền vững cho phát triển nông nghiệp. 

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng khi xây dựng mô hình nông nghiệp khép kín, bà con nông dân cũng đứng trước nhiều thách thức, khó khăn. Chủ động về nguồn vốn, nắm rõ quy trình chăn nuôi, trồng trọt, có định hướng tốt về loại hình nuôi trồng,... sẽ giúp bà con chủ động đối mặt, vượt qua khó khăn để xây dựng môi hình nông nghiệp khép kín thành công. Vậy khi xây dựng mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi khép kín, người nông dân cần lưu ý những điều gì? Mời bà con cùng Kênh nông nghiệp tổng hợp tìm hiểu.

  

28/02/2023 16:20
Cách xây dựng mô hình nuôi cá rô đầu nhím trong vèo đạt hiệu quả kinh tế cao

Cá rô đầu nhím mang nhiều ưu điểm vượt trội của con lai, là loại cá dễ nuôi, ít bị nhiễm bệnh. Chính vì vậy mà việc nuôi cá rô đầu nhím mang đến hiệu quả kinh tế cao cho nhiều bà con nông dân. Mô hình nuôi cá rô đầu nhím trong vèo hiện nay được phát triển rộng rãi khắp nơi. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp tổng hợp sẽ hướng dẫn bà con cách xây dựng mô hình nuôi cá rô đầu nhím trong vèo nhanh lớn, mang đến lợi nhuận cao.

11/02/2023 11:16
Kinh nghiệm xây dựng mô hình nuôi con dúi thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao
16/01/2023

Mô hình nuôi con dúi thương phẩm là một trong những mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, đem đến thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình, giúp nhiều vùng nông thôn thoát nghèo bền vững. Xây dựng mô hình nuôi con dúi bước đầu không tốn quá nhiều chi phí chăn nuôi với chuồng trại đơn giản và nguồn thức ăn dễ kiếm, giá rẻ. Bà con muốn chuyển đối sang mô hình này, có thể cùng Thông tin nông nghiệp tổng hợp tham khảo kinh nghiệm xây dựng mô hình nuôi dúi thịt được cập nhật trong bài viết sau:  

Những mô hình nuôi dông trên cát thoát nghèo ở Ninh Thuận
13/01/2023

Tổng hợp từ thông tin nông nghiệp, trong những năm gần đây, mô hình nuôi dông phát triển mạnh ở xã Phước Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, không chỉ mang đến thu nhập tốt cho bà con nông dân mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế cho vùng đất cát nóng quanh năm, vốn khó trồng trọt, chăn nuôi. Những năm qua, nông dân tại đây đã thực hiện thành công mô hình nuôi dông trên cát. Trong đó, có những mô hình mang đến thu nhập cao, giúp bà con thoát nghèo, cải thiện cuộc sống.  

Tìm hiểu các mô hình nông nghiệp hiệu quả hiện nay
09/01/2023

Theo thông tin nông nghiệp, mô hình nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Các mô hình nông nghiệp hiệu quả giúp cung cấp lương thực, thực phẩm cho xã hội, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Hiện nay, có nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả được người dân ứng dụng rộng rãi. Trong đó, có các mô hình sau

Các mô hình trồng rau trên sân thượng cho nhà phố hiệu quả, đẹp mắt
22/12/2022

Tổng hợp từ thông tin nông nghiệp, hiện nay, nhu cầu xây dựng các mô hình trồng rau sạch trên sân thượng ở các thành phố lớn ngày càng cao. Mô hình trồng rau sạch không chỉ giúp mang đến nguồn thực phẩm tươi sạch cho bữa cơm gia đình mà còn tạo không gian xanh mát, đẹp mắt cho sân thượng. Cùng điểm qua top những mô hình trồng rau sạch trên sân thượng “vạn người mê” đang được ưa chuộng hiện nay.

 

  

Các bước chuẩn bị để xây dựng mô hình trồng rau sạch đạt hiệu quả cao
15/12/2022

Hiện nay, những mô hình nông nghiệp trồng rau sạch ngày càng phát triển rộng rãi nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng. Nhiều bạn trẻ, các hộ gia đình,... đã chọn khởi nghiệp với mô hình làm trang trại trồng rau sạch và đã có được thành công nhất định. Chọn xây dựng mô hình trồng rau sạch để làm kinh tế, nhằm giúp mô hình đạt hiệu quả cao, trước hết, bạn cần phải chú trọng các bước chuẩn bị bao gồm xác định loại hình, quy mô trang trại, chuẩn bị nguồn vốn, đất và xây dựng chiến lược kinh doanh.   

Mục tiêu và vai trò của nông nghiệp bền vững là gì?
08/12/2022

Phát triển nông nghiệp bền vững là xu hướng phát triển của nền nông nghiệp hiện tại và tương lai. Cùng với sự gia tăng của dân số thì khí hậu, môi trường, hệ sinh thái, đất, nguồn nước bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều này khiến cho phương thức sản xuất nông nghiệp truyền thống đối mặt với nhiều thách thức. Vì vậy, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững được nhiều nước trên thế giới quan tâm hướng đến. Vậy mục tiêu, vai trò của nông nghiệp bền vững là gì, những mô hình nông nghiệp bền vững nào đang phát triển, mời bà con cùng tìm hiểu thông tin được cập nhật bên dưới. 

Mô hình trồng ổi theo hướng nông nghiệp hữu cơ
04/12/2022

Hiện nay, xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ ngày càng phát triển và chiếm ưu thế. Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng những sản phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, tốt cho sức khỏe. Không chỉ có chăn nuôi, trồng rau sạch, các mô hình trồng trái cây theo hướng hữu cơ cũng ngày càng phát triển rộng rãi. Trong đó có mô hình trồng ổi hữu cơ. 

Trồng ổi theo phương pháp hữu cơ tạo ra những quả ổi ngon, đảm bảo an toàn người tiêu dùng và cho năng suất cao. Trồng ổi theo hướng nông nghiệp hữu cơ tuy mang nhiều lợi ích nhưng kỹ thuật trồng lại đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao. Phát triển mô hình trồng ổi hữu cơ, bà con cần chú trọng vườn trồng, đất trồng cây, chăm sóc và quản lý sâu bệnh hại trên cây. 

  

Mô hình chăn nuôi nhím cho hiệu quả kinh tế cao
02/12/2022

Những năm gần đây, mô hình nông nghiệp chăn nuôi nhím thịt và nuôi nhím sinh sản phát triển rộng khắp ở nhiều tỉnh thành trên đất nước ta, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều bà con nông dân vươn lên làm giàu. Mô hình chăn nuôi nhím có thể triển khai ở bất kỳ đâu với nguồn vốn đầu tư ban đầu không quá cao nhưng mang lại thu nhập ổn định. Để xây dựng mô hình chăn nuôi này, bà con chú trọng việc xây chuồng trại, thức ăn và phòng bệnh cho nhím.   

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?