Những dấu hiệu chó bị dại bạn nên biết

21/09/2022 14:16

Bệnh dại là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với chó, mèo và nhiều loài động vật có vú khác. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều tử vong. Bệnh có tỷ lệ lây lan rất lớn. Vi-rút dại được lây truyền từ nước bọt của động vật bị dại  thông qua vết cắn hoặc vết trầy xước. Chó mèo mắc bệnh dại có thể lây sang người.

Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm và chưa có thuốc đặc trị. Chính vì vậy, khi thấy thú cưng của bạn có dấu hiệu mắc bệnh, bạn cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh lây lan sang động vật khác hoặc con người. Trong bài viết dưới đây, Bác sĩ nông nghiệp sẽ thông tin đến bạn những dấu hiệu chó bị dại đầy đủ, để bạn có được những kiến thức cần thiết nhằm phát hiện sớm nhất chó bị bệnh để có biện pháp đối phó kịp thời, đúng lúc. 

1. Biểu hiện lâm sàng của bệnh dại ở chó

Dấu hiệu chó bị dại sẽ trải qua thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài từ 2-8 tuần. Thời gian ủ bệnh ngắn thường dưới 10 tuần, thời gian ủ bệnh dài có thể kéo dài từ 1 - 2 năm. Thời gian ủ bệnh chủ yếu phụ thuộc vào số lượng vi rút dại xâm nhập vào cơ thể cũng như khoảng cách từ vết thương đến não bộ. Vết thương càng gần dây thần kinh trung ương thời gian ủ bệnh ngắn.

Sau thời kỳ ủ bệnh chính là thời thời kỳ lây truyền. Ở chó, thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài từ 3 - 7 tuần. Sau đó, chó sẽ có những biểu hiện lâm sàng của bệnh. Những biểu hiện lâm sàng của bệnh dại ở chó thể hiện ở sự thay đổi trong hành vi của nó. Bà con có thể nhận biết bệnh dại ở chó thông qua những triệu chứng sau: 

  • Chó dễ bị kích động, sủa và cắn dù  không bị trêu chọc

  • Chó có biểu hiện chán ăn, bỏ ăn

  • Thích cắn, ăn những thứ khác thường như gậy, móng tay,...

  • Chó thường sủa khàn và gầm gừ, thay đổi âm thanh trong tiếng sủa, sủa không ra tiếng

  • Thường xuyên tiết nước bọt hoặc sùi bọt mép

  • Chó trở nên hung dữ hơn

  • Có biểu hiện thay đổi thói quen thường ngày

dau-hieu-cho-bi-dai-1

Chó bị dại thường dễ bị kích động (Ảnh: Sưu tầm)

 2. Biểu hiện thể dại điên cuồng ở chó

Một số bệnh ở thú cưng như hamster bị lồi mắt hay chó bị dại là những bệnh vô cùng nguy hiểm. Sau thời kỳ thể dại lặng với những biểu hiện lâm sàng, dấu hiệu chó bị dại sẽ bước vào thời kỳ thể dại điên cuồng. Thời kỳ này chó trở nên điên loạn, mất kiểm soát và vô cùng hung dữ. Biển hiện ở thời kỳ này tồn tại ở hai dạng là thể điên cuồng và thể tê liệt (thể câm).

2.1 Biểu hiện ở thể điên cuồng

Thời kỳ này có rất hung dữ. Biểu hiện bệnh dại của chó ở thể điên cuồng tiến triển qua 3 giai đoạn. 

  • Thời kỳ đầu: Thời kỳ đầu ở thể điên cuồng, chó có biểu hiện với những thay đổi trong thói quen như bứt rứt, lo lắng. Đôi khi chúng tỏ ra vui mừng, quấn quýt chủ hơn. Có khi chó tỏ ra buồn rầu, ủ rũ, tìm chỗ vắng để nằm. Chó có thể ăn nhiều hơn bình thường. Giai đoạn này chó cũng có thể sốt. Thời kỳ này thường kéo dài trong vài giờ, có khi kéo dài 1- 2 ngày. Nước dãi của chó lúc này đã tồn tại virus dại.

  • Thời kỳ phát bệnh: Thời kỳ này chó có nhiều biểu hiện nhận biết rõ ràng hơn. Con vật bắt đầu có những biến loạn quá độ như: nhảy lên bắt, đớp những con ruồi hoặc kẻ thù trong tưởng tượng, luôn luôn cử động.

Chó bắt đầu kêu khàn khàn, giọng ồ ồ. Biểu hiện rõ ràng của bệnh là tiếng sủa của chúng lèo dài, sau đó rướn lên thành tiếng hú ghê rợn. Con vật khó nuốt giống như bị hóc xương. Thời kỳ này, bất kỳ một sự kích thích dù nhỏ đều làm cho chó lên cơn dại. Chúng có thể cắn người, cắn các con vật khác và có khi tự cắn mình. Chó thường cắn rất mạnh. Chúng thường chạy rông khắp nơi, một con chó dại có thể hoạt động ở phạm vi có khi lên tới 50 km. Chính vì vậy, nó là mối nguy hại rất lớn cho người và động vật. 

  • Thời kỳ bại liệt: bệnh dại ở chó khi tiến triển đến thời kỳ bại liệt sẽ khiến con vật có gầy mòn, phờ phạc, mắt đỏ, lõm sâu. Chúng thường kêu thất thanh. Hàm chó lúc này trễ xuống và không nuốt được nữa. Chó bị bại liệt các bộ phận sau khiến con vật đi xiêu vẹo, phân táo bón, bí tiểu tiện. Sau cùng chúng ngã vật xuống và chết. 

dau-hieu-cho-bi-dai-1

Ở thể dại điên cuồng, chó thường bị sốt cao kéo dài (Ảnh: Sưu tầm)

1.2  Biểu hiện thể dại tê liệt 

Ngoài thể điên cuồng, dấu hiệu chó bị dại cũng có biểu hiện thể dại tê liệt hay còn gọi là thể dại câm. Đây được xem là thời kỳ cuối của bệnh. Thời kỳ này chó thường bị kích thích ngắn hoặc có thể không có. Bại liệt ở chó có thể biểu hiện ở bất kỳ bộ phận nào. Ở thể tê liệt, Chó thường bị liệt ở một bộ phận hoặc nửa người. Thông thường, chúng sẽ bị  liệt cơ hàm khiến mõm chó luôn hé mở. Biểu hiện thường thấy nhất là lưỡi thè ra, hàm dưới trễ xuống, nước dãi chảy tự do. Con vật lúc này không thể sủa cũng như không cắn được. Vị vậy, giai đoạn này gọi là thể câm. Bệnh thường tiến triển từ  2 - 3 ngày, sau đó chó sẽ chết.

>>> Xem thêm: Bệnh xuất huyết đường ruột ở chó: nguyên nhân và cách điều trị

1.3 Biểu hiện ở thể ruột

Ngoài 2 thể điên cuồng và thể câm. Dấu hiệu chó bị dại đôi khi còn gặp ở thể ruột. Không nhiều chó mắc bệnh có biểu hiện ở thể này. Bệnh dại biểu hiện ở thể  ruột thường có triệu chứng như chó nôn mửa, đau bụng. Chó có dấu hiệu bị viêm dạ dày - ruột. Khi chó bị dại biểu hiện ở thể ruột, con vật không có dấu hiệu hung dữ hay bại liệt. Chúng thường chết sau 2 - 3 ngày phát bệnh.

Trên đây là những dấu hiệu thường thấy của chó bị dại. Dấu hiệu chó bị dại nhìn chung khá dễ nhận biết. Khi nghi ngờ chó bị dại, bạn cần đưa ngày chó đến cơ sở thú y để thăm khám, nhằm sớm phát hiện bệnh và xử lý kịp thời để tránh gây nguy hiểm cho các động vật khác và con người. Đồng thời, sát trùng thật sạch khu vực nuôi để tránh lây lan. 

>>> Xem thêm: Mách bạn mẹo cho chó uống thuốc dễ dàng

 - Thông tin mang tính tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp -

Copy link

Ý kiến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?