Nông nghiệp sinh thái là gì? Sự lựa chọn cho nông nghiệp Việt
27/07/2023

Nông nghiệp sinh thái  một loại hình thức nông nghiệp có vai trò quan trọng, thân thiện với môi trường. Hãy cùng Agridoctor tìm hiểu nông nghiệp sinh thái là gì? Và tại sao đây được xem là lựa chọn cho nông nghiệp nước ta.

Những điều cần biết khi làm nông nghiệp sạch

Làm nông nghiệp sạch là gì? Nông nghiệp sạch có vai trò quan trọng như nào đối với sức khỏe con người. Cùng Agridoctor tìm hiểu qua bài viết dưới đây

 

13/06/2023 15:10
Vai trò của ứng dụng vi sinh vật trong nông nghiệp

Hiện nay, ngành nông nghiệp trồng trọt gặp nhiều khó khăn do đất đai ngày càng thoái hóa, hệ sinh thái trong đất, hệ sinh thái môi trường mất cân bằng, tồn dư chất độc hại trong đất ngày càng cao,... do việc canh tác thâm canh lạm dụng quá mức phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, khai thác quá mức nguồn tài nguyên đất nước. Để hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, góp phần bảo vệ môi trường, việc ứng dụng vi sinh vật trong nông nghiệp ngày càng được ưu tiên, khuyến khích phát triển. Hiểu được vai trò to lớn của vi sinh, cách ứng dụng vi sinh vật phục vụ cho nông nghiệp là chủ trương, định hướng phát triển lâu dài của nước ta.  

12/01/2023 10:52
4 nguyên tắc cơ bản trong nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ không đơn giản chỉ là sử dụng đầu vào hữu cơ thay thế đầu vào vô cơ. Nó mang ý nghĩa bao trùm rộng lớn hơn rất nhiều mà không đơn thuần chỉ tập trung vào kỹ thuật sản xuất đảm bảo chất lượng và sản lượng. Nông nghiệp hữu cơ chú trọng tới việc tạo ra sản phẩm lành có chất lượng, đảm bảo các mối quan hệ công bằng giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, với môi trường sinh thái, với vật nuôi và vạn vận có liên quan. Sản xuất hữu cơ là sản xuất theo các tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên 4 nguyên tắc nông nghiệp hữu cơ của tổ chức Nông nghiệp hữu cơ Quốc tế IFOAM  (https://www.ifoam.bio), được đánh giá tuân thủ tiêu chuẩn bởi tổ chức chứng nhận và được dán nhãn bán là sản phẩm hữu cơ theo quy định.

25/10/2022 12:16
Nông nghiệp hữu cơ là gì? Ưu điểm của sản xuất nông nghiệp hữu cơ
12/10/2022

Trong những năm gần đây, nông nghiệp Việt Nam ngày càng có những chuyển biến mạnh mẽ và đạt được những thành tựu nổi bật về sản phẩm, năng suất, sản lượng, quy mô sản xuất,… Sản xuất nông nghiệp đã tạo ra một khối lượng sản phẩm rất lớn không chỉ đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn đảm bảo cho việc xuất khẩu. 

Cùng với sự phát triển vượt bật, nông nghiệp Việt Nam cũng đứng trước nhiều vấn đề như tình trạng ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, đất đai bạc màu, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng,... Nhằm khắc phục những nhược điểm của nông nghiệp truyền thống, nông nghiệp nước ta đang từng bước chuyển dịch sản xuất hữu cơ. Nông nghiệp hữu có không chỉ mang đến nguồn thực phẩm  sạch, an toàn mà còn góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh thái.

  

Nhược điểm của nông nghiệp hữu cơ
09/09/2022

Nông nghiệp hữu cơ hay trồng trọt hữu cơ đang là xu hướng phát triển nông nghiệp của nhiều nước trên thế giới. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ mang đến những sản phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng mà còn giúp bảo vệ đất đai, môi trường. Trồng trọt thông thường, trồng trọt thâm canh lâu nay vẫn thường sử dụng nhiều hóa chất. Dẫn đến những hệ lụy như đất đai bạc màu, ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe con người,... Nông nghiệp hữu cơ chính là hướng phát triển trong tương lai của nhiều nước trên thế giới.

Nông nghiệp hữu cơ mang đến nhiều lợi ích cho môi trường và con người. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, trồng trọt hữu cơ cũng có nhiều nhược điểm, hạn chế. Những nhược điểm này ảnh hưởng phần lớn đến người sản xuất. Khi có ý định làm nông nghiệp hữu cơ, bạn nên nắm rõ những nhược điểm của nông nghiệp hữu cơ để có cách khắc phục, xử lý.

Mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ hiệu quả
25/08/2022

Trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao mô hình nuôi lợn theo hướng hữu cơ được áp dụng nhiều hơn cả. Thịt lợn hữu cơ được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh. Với chi phí thấp và ít rủi ro dịch bệnh công nghệ nuôi lợn hiện đại mang lại giá trị kinh tế cao. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bà con các tiêu chuẩn kỹ thuật trong mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ. 

Xây dựng mô hình trồng quế hữu cơ bền vững
27/07/2022

Quế là cây trồng đa dụng và đáp ứng được nhiều nhu cầu trên thị trường. Ngày nay, nhu cầu về sản phẩm hữu cơ ở thị trường trong nước và quốc tế đang ngày càng tăng cao. Vì vậy, cần nghiên cứu, phát triển những mô hình trồng quế hữu cơ đang ngày càng được nhân rộng và áp dụng ở nhiều địa phương trồng quế trên khắp cả nước ta. 

Quy trình xây dựng mô hình trồng lúa hữu cơ bền vững
06/07/2022

Với xu hướng tiêu dùng sạch hiện nay, người tiêu dùng luôn chọn các sản phẩm có chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ sạch và rõ ràng. Trong đó, sự tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ là được lựa chọn nhiều hơn hết, đặc biệt là các mặt hàng lúa gạo. Từ những vấn đề đó việc xây dựng mô hình trồng lúa hữu cơ ngày được hoàn thiện và phát triển nhiều hơn trong ngành sản xuất nông nghiệp.

8  khó khăn gặp phải trong phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam
10/06/2022

Sản xuất nông nghiệp là ngành sản xuất chính đối với sự phát triển của Việt Nam. Sau hơn 30 năm phát triển, Việt Nam từ một nền nông nghiệp lạc hậu, thiếu ăn, phải nhập khẩu lương thực, đã trở thành một quốc gia xuất khẩu hàng hóa, với các mặt hàng như lúa gạo (đứng thứ 3 thế giới sau Ấn Độ, Thái Lan, năm 2018), hồ tiêu (đứng thứ nhất thế giới), cà phê, thanh long, bưởi,…

Tuy nhiên, trên thực tế, nền nông nghiệp tại nước ta còn khá nhiều hạn chế trong quy hoạch, chất lượng nông sản và cả về trình độ kỹ thuật. Đặc biệt, khi cả thế giới đang bước vào xu hướng nông nghiệp hữu cơ để bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh, Việt Nam sẽ bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào với xu hướng này?

Nông nghiệp hữu cơ sẽ là bước đệm quan trọng cho nền nông nghiệp Việt Nam vươn xa nếu có định hướng kịp thời và phù hợp. Nhưng đây cũng sẽ là những thách thức lớn nếu ta không khắc phục được những khó khăn đang tồn tại. Hôm nay, hãy cùng Bác sĩ nông nghiệp điểm qua 8 khó khăn gặp phải khi nông nghiệp Việt bước vào xu hướng nông nghiệp hữu cơ nhé!

Quy trình trồng và thu hoạch cam quýt hữu cơ
10/06/2022

Những vấn đề tổng quát quan trọng trong quy trình sản xuất cây cam quýt (cây có múi) hữu cơ. Nhằm có giải pháp đảm bảo cho sản xuất cây cam quýt bền vững và có hiệu quả cũng như đảm bảo sản phẩm an toàn, quy tình này giúp các giải pháp kỹ thuật sản xuất theo hướng hữu cơ, thích nghi với điều kiện địa phương. Cây có múi có thể phát triển trong điều kiện khác nhau về đất đai và khí hậu.

Lịch sử hình thành và phát triển của nông nghiệp hữu cơ
10/06/2022

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) bắt đầu xuất hiện vào đầu thế kỷ XX và đã trải qua nhiều giai đoạn, bao gồm Hữu cơ 1.0, Hữu cơ 2.0 và Hữu cơ 3.0 đang được phát triển.

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?