Khám bệnh online

21/09/2021  - diem

Củ khoai lang bị sùng (miền Bắc gọi là bị dím hoặc bị hà) không phải là do bệnh mà thực ra là do tác hại của một loại côn trùng có tên là con bọ hà (Cylas spp.) thuộc họ Curculionidae, bộ Cánh cứng (Coleoptera), có người gọi là con mọt khoai lang. Hiện tượng củ khoai bị đắng và có mùi rất khó chịu không ăn được là do độc tố (Terpenes) mà củ khoai sản sinh ra để chống lại sự gây hại của loài bọ này.

Bọ hà là một dịch hại rất quan trọng, thường gây hại nghiêm trọng cho cây khoai lang ở nhiều nước, đặc biệt là ở những vùng thường bị khô hạn hoặc trong các mùa khô như ở một số tỉnh phía Nam của nước ta.

Để phòng trị bọ hà, các bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp chính sau đây:

- Sau khi thu hoạch thu gom toàn bộ dây khoai (nhất là những củ đã bị bọ gây hại) đưa ra khỏi ruộng tiêu hủy, để hạn chế bọ gây hại cho vụ sau. Nếu có điều kiện nên cho nước ngâm ruộng vài ngày để tiêu diệt ấu trùng, nhộng nằm trong đất.

- Trước khi đưa củ khoai vào cất trữ, bảo quản cần loại bỏ những củ đã bị nhiễm bọ để tránh lây lan sang củ khác. Trong thời gian tồn trữ, thỉnh thoảng đảo lại khoai kết hợp loại bỏ những củ mới bị nhiễm bọ.

- Trước khi trồng, vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, tiếp tục thu gom dây khoai và củ khoai còn sống sót từ vụ trước đem tiêu hủy.

- Không dùng dây khoai đã bị nhiễm bọ làm giống cho vụ sau.

- Từ khi hình thành củ phải vun cao và kín gốc không để củ ló lên khỏi mặt đất, thường xuyên tưới đủ ẩm cho luống khoai để đất không bị nứt nẻ, bít đường chui xuống củ đẻ trứng của con trưởng thành.

- Trước khi trồng có thể xử lý hom giống bằng cách ngâm trong dung dịch có chứa thuốc Vibasu 40ND hoặc 50ND trong vòng 30 phút để diệt sâu, nhộng bên trong dây giống, sau đó vớt hom ra để ráo rồi trồng.

- Nếu ruộng khoai thường bị bọ hà gây hại nặng hàng năm, nên điều khiển thời vụ sao cho thời kỳ có củ tránh rơi vào mùa khô, hạn. Từ khi hình thành củ trở đi có thể dùng thuốc Vicarp 95BHN hoặc Padan 95SP phun xịt định kỳ 10 ngày một lần.

- Nếu điều kiện cho phép thì cứ sau vài vụ trồng khoai lang nên luân canh một vài vụ với cây rau mầu khác, tốt nhất là với cây trồng nước như lúa, rau muống.

Sâu đục thân trên cây lúa
21/07/2021  - 

Để diệt trừ sâu đục thân, bà con có thể sử dụng kết hợp các biện pháp canh tác, kỹ thuật với đúng thời điểm.

Bằng cách sử dụng phân bón NPK cân đối, kết hợp với việc đốt rơm rạ hoặc cày lật gốc rạ tại ruộng sau thu hoạch. Đó là biện pháp phòng ngừa trước sự phát sinh của sâu.

Trong giai đoạn đầu phát triển của sâu, bà con có thể sử dụng các biện pháp thủ công như: bẫy lồng đèn, ngắt bỏ những dảnh lúa héo hoặc ổ trứng.

Có thể trồng các loại cây thu hút thiên địch xung quanh khu vực ruộng lúa. Các thiên địch của sâu đục thân bao gồm các loài họ ong bắp cày và tò vò.

Sau khi hết giai đoạn lúa đẻ nhánh, bà con có thể dùng các biện pháp hoá học để phòng trừ. Các loại thuốc trừ sâu đục thân có thể dùng là các loại thuốc lưu dẫn, vị độc, tiếp xúc hoặc nội hấp.

Tổ chức bố trí cơ cấu mùa vụ thích hợp và đồng loạt. Đây cũng là một trong những cách góp phần cho công tác phun thuốc triển khai được hiệu quả hơn.

Địa chỉ cung cấp tinh bò Chianina?
29/06/2021  - administrator

Hiện nay Việt Nam đã nhập tinh bò Chianina- đây là giống bò thịt của Ý, có tỷ lệ thịt xẻ cao. Một số đơn vị có uy tín cung cấp tinh bò Chianina như sau Hiện nay Việt Nam đã nhập tinh bò Chianina- đây là giống bò thịt của Ý, có tỷ lệ thịt xẻ cao. Một số đơn vị có uy tín cung cấp tinh bò Chianina nh

Bà con hỏi - Bác sĩ trả lời