Mẹo phòng chống cây hoa hồng bị úng nước mùa mưa
01/10/2023

Cây hoa hồng bị úng nước là một vấn đề mà nhiều người trồng hoa thường gặp phải, đặc biệt trong mùa mưa. Cây bị úng nước có thể gây ra nhiều vấn đề cho sự phát triển của cây từ lá và rễ bị hư hại đến cây mất hoa hoặc thậm chí chết đi.

Hướng dẫn phòng bệnh cho cá chép koi vào mùa mưa

Việc phòng bệnh cho cá chép koi là một phần quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của đàn cá. Đặc biệt trong môi trường nuôi ngoài trời, cá chép koi dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm thời tiết thất thường, biến đổi môi trường và tác động của vi khuẩn.

23/09/2023 13:20
Cách nhận biết vẹt bị tiêu chảy và cách phòng trị bệnh hiệu quả

Vẹt bị tiêu chảy là tình trạng thường gặp do vẹt ăn phải thức ăn nhiễm bẩn, môi trường sống không đảm bảo vệ sinh,... Nếu là người nuôi vẹt lâu năm, bạn sẽ rất dễ phát hiện bệnh và nhanh chóng điều trị cho vẹt. Tuy nhiên, đối với những người mới nuôi vẹt cảnh, bạn sẽ rất khó phát hiện bệnh do chúng giấu bệnh rất giỏi khiến việc xác định Vẹt bị tiêu chảy gặp khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp sẽ hướng dẫn mọi người cách nhận biết vẹt bị tiêu chảy và cách phòng trị bệnh hiệu quả. 

26/03/2023 01:52
Biện pháp phòng ngừa sâu bệnh hại cây cảnh hiệu quả

Cây cảnh được trồng ở ban công, vườn nhà thường bị các loại sâu bệnh hại tấn công khiến cây phát triển còi cọc, ảnh hưởng đến hình dáng thẩm mỹ của cây. Các loại hoa, cây kiểng bị sâu bệnh hại còn khiến hoa ra ít, thân cây xấu xí, lá phát triển kém, thậm chí dẫn đến chết cây. Để hạn chế cây bị sâu bệnh tấn công, Kênh nông nghiệp tổng hợp mách bạn một số biện pháp phòng ngừa sâu bệnh như trồng cây với mật độ hợp lý, xử lý đất nước trước khi gieo trồng, trồng cây đúng thời vụ, thay đất trồng sau mỗi mùa hoa,... 

02/02/2023 04:28
Biện pháp phòng ngừa cây hoa hồng bị úng nước vào mùa mưa
06/12/2022

Theo thông tin nông nghiệp, thời gian sắp tới, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều khu vực thường xuyên có mưa lớn kéo dài. Mặc dù mưa giúp tươi mát cây trồng, mang đến cho cây lượng đạm cần thiết nhưng tình trạng mưa dầm dề, kéo dài có thể khiến nhiều cây trồng bị ngập úng.

Hoa hồng là một trong những loại cây trồng dễ bị úng nước do mưa. Cây bị úng nước sẽ khiến bộ rễ bị hư tổn, lá, hoa vàng úa. Nghiêm trọng có thể khiến hoa hồng bị chết. Để hạn chế tình trạng này, bà con nên chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa cây hoa hồng bị úng nước vào mùa mưa. 

Các biện pháp phòng ngừa cây cảnh bị nấm trắng hiệu quả
15/11/2022

Trong nông nghiệp trồng trọt, nấm phấn trắng là một trong những “kẻ thù” nguy hiểm đối với nhiều loại cây trồng. Nấm xuất hiện trên hầu hết các loại cây, gây hại lá, thân, cành, quả khiến cây trồng sinh trưởng kém, phát triển chậm chạp, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng hoa, quả. 

Nấm trắng gây hại trên cây cảnh không khiến cây chết nhưng ảnh hưởng rất lớn đến vẻ thẩm mỹ của cây (yếu tố quan trọng của cây trồng làm cảnh). Chính vì vậy, phòng ngừa cây cảnh bị nấm trắng là biện pháp nên được ưu tiên áp dụng nhằm hạn chế tình trạng cây mắc bệnh gây ảnh hưởng đến vẻ ngoài của cây. 

Cách phòng bệnh thối thân hoa cúc hiệu quả
01/10/2022

Bệnh thối thân hoa cúc là một căn bệnh thường xảy ra phổ biến ở các loại cây họ cúc. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho cây hoa cúc bị thối thân. Trong đó, có nguyên nhân chủ yếu là do đất trồng bị ngập nước tạo điều kiện cho nấm bệnh, vi khuẩn sinh sôi gây hại cho rễ cây. Lúc này, rễ cây bị vi khuẩn tấn công gây thối rễ rồi lan dần lên thân cây.

Cây hoa cúc khi mắc bệnh thối thân thì dường như không còn cách để cứu chữa. Vì vậy, khi trồng cây hoa cúc, các biện pháp phòng bệnh thối thân cho cây là vô cùng quan trọng và nên được nhà vườn chú trọng áp dụng từ khi bắt đầu trồng cây. Nếu bạn cũng đang trồng những khóm hoa cúc đẹp và muốn phòng bệnh cho cây, hãy tham khảo những thông tin phòng bệnh cho cây hoa cúc được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp trong bài viết sau.

Phòng khướu bị bệnh hô hấp hiệu quả
19/09/2022

Khướu bị bệnh hô hấp là tình trạng chim bị viêm hô hấp, có các biểu hiện như thở khò khè, chảy nước mũi, ho,... Chim khướu bị bệnh hô hấp tình trạng nặng có thể bị chết. Khướu bị bệnh hô hấp thường rất khó khăn để điều trị. Vì vậy, các biện pháp phòng khướu bị bệnh hô hấp uôn được người nuôi ưu tiên áp dụng. 

Phòng bệnh sương mai trên hoa lan đúng cách
05/09/2022

Trồng phong lan, ngoài nắm rõ kỹ thuật, dinh dưỡng cho cây thì việc nắm rõ cách phòng, trị bệnh cho cây cũng vô cùng quan trọng. Mỗi loại bệnh xuất hiện trên cây phong lan đều có cách điều trị riêng. Bệnh sương mai trên cây hoa lan là bệnh thường gặp ở loại cây này vào mùa đông xuân ở miền Bắc. Ngoài ra, bệnh cũng xuất hiện ở khu vực miền Trung và phía Nam khi gặp điều kiện thuận lợi như độ ẩm cao, nhiệt độ thấp.

Bệnh sương mai ở phong lan là một trong những bệnh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cây, hoa. Nếu không điều trị kịp thời có thể khiến cây suy kiệt và chết dần. Đối với những người trồng lan, phòng bệnh sương mai trên hoa lan luôn là biện pháp được ưu tiên hơn chữa bệnh. Để phòng bệnh cho cây, bạn cần nắm rõ bệnh sương mai, tác hại của bệnh, điều kiện phát sinh bệnh cũng như các biện pháp phòng trừ. 

  

Phòng bệnh viêm dạ dày ở thằn lằn cảnh
26/08/2022

 Cũng như một số loài thú cưng khác, khi nuôi thằn lằn cảnh, người nuôi có thể chứng kiến thằn lằn mắc nhiều bệnh khác nhau. Bệnh viêm dạ dày là một bệnh dễ gây tử vong ở thằn lằn. Bệnh không có khả năng lây lan nhưng tỷ lệ chữa khỏi, giúp thằn lằn phục hồi là rất thấp. Vì vậy, các biện pháp phòng bệnh luôn được ưu tiên áp dụng. 

 Phòng bệnh bong bóng cho cá vàng hiệu quả
24/08/2022

Bệnh bong bóng ở cá là một bệnh thường gặp ở loài cá có thân hình tròn, ngắn như cá vàng. Khi cá bị bệnh, cá thường nổi trên mặt nước khiến nhiều người lầm tưởng rằng cá đã chết. Hầu hết, bệnh bóng ở cá vàng đều có thể trị khỏi bằng phương pháp đơn giản. Tuy nhiên cũng có những  trường hợp cá bị bong bóng do nội tạng chèn ép, nội tạng phì đại không thể trở về hình dạng ban đầu, khiến cá tổn thương và chết. Điều trị cá bị bong bóng không khó nhưng tốn thời gian. Bệnh khiến cá vàng tổn thương và mất một thời gian mới có thể phục hồi. Vì vậy, đối với những người nuôi cá cảnh chuyên nghiệp, các biện pháp phòng bệnh luôn được ưu tiên thay vì chữa bệnh

Phòng bệnh đốm trắng cho cá cảnh
19/08/2022

Bệnh đốm trắng là bệnh thường gặp ở nhiều loại cá cảnh khác nhau. Cá sống trong môi trường tự nhiên có thể bị đốm trắng nhưng chúng có khả năng miễn dịch và tự phục hồi. Cá cảnh nuôi trong môi trường thủy sinh có nguy có mắc bệnh và chết nhiều hơn cá ngoài tự nhiên. Nguyên nhân chính là do môi trường sống khiến cá bị căng thẳng, stress dẫn đến hệ miễn dịch bị suy yếu khiến mầm bệnh tấn công dễ dàng. Bệnh đốm trắng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cá cảnh chết. Để giảm thiểu tình trạng mắc bệnh ở cá cảnh, phòng bệnh đốm trắng cho cá cảnh là biện pháp tốt nhất nên được áp dụng. 

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?