Các loại thuốc đặc trị lúa bị bọ trĩ gây hại hiệu quả
30/01/2023

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị lúa bị bọ trĩ gây hại. Trước vô vàn loại thuốc đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, nhiều bà con băn khoăn không biết lựa chọn như thế nào. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp tổng hợp xin được giới thiệu đến bà con các loại thuốc trị lúa bị bọ trĩ hiệu quả, được nhiều người tin tưởng sử dụng. 

  

Các loại thuốc trị bệnh tụ huyết trùng trên heo hiệu quả

Theo kiến thức nông nghiệp, bệnh tụ huyết trùng trên heo là một căn bệnh rất nguy hiểm, Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida có sẵn trong niêm mạc mũi, hạch amidan của heo gây ra. Khi gặp điều kiện thuận lợi, vi khuẩn sẽ phát triển, xâm chiếm, gây ra những tổn thương ở phổi heo. Thời thời tiết thay đổi, độ ẩm, nhiệt độ không khí chuồng nuôi cao, các hoạt động vận chuyển, chuyển chuồng, chuồng nuôi chật chội… là những nguyên nhân khiến cơ thể heo  giảm sức đề kháng tạo cơ hội cho vi khuẩn tăng sinh, tăng độc lực và gây bệnh.

Heo bị bệnh tụ huyết trùng có nguy cơ tử vong cao. Bệnh có tỷ lệ lây lan khá cao, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi. Chính vì vậy, bà con chăn nuôi cần nắm rõ cách phòng trị bệnh tụ huyết trùng trên heo. Khi heo bị bệnh có thể dùng một trong thuốc sau đây để điều trị 

 

  

22/01/2023 14:16
Tìm hiểu các loại thuốc trị bệnh sương mai trên cây họ bầu bí hiệu quả

Bệnh sương mai là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm trên cây họ bầu bí. Bệnh không chỉ khiến cây sinh trưởng, phát triển chậm mà còn ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái của cây. Khi phát hiện cây bị bệnh, bà con cần có biện pháp điều trị kịp thời. Bệnh lây lan trên diện rộng, cần sử dụng các loại thuốc trị bệnh để phun cho cây. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp tổng hợp sẽ gợi ý đến bà con các loại thuốc trị bệnh sương mai trên cây họ bầu bí hiệu quả, giúp cây khỏi bệnh và hồi phục nhanh chóng. 

09/01/2023 07:12
Tìm hiểu vắc xin Lumpyvac phòng bệnh viêm da nổi cục ở bò

Trong nông nghiệp chăn nuôi bò, bệnh viêm da nổi cục là một trong những căn bệnh khiến người chăn nuôi lo lắng. Bệnh viêm da nổi cục ở bò được phát hiện lần đầu tiên ở Việt Nam vào tháng 10/2020. Sau đó, bệnh nhanh chóng lây lan trên trâu bò ở nhiều tỉnh thành của nước ta. Tính đến tháng 8/2021, số trâu bò mang đi tiêu hủy và chết là 26.000 con, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi, ảnh hưởng lớn đến kinh tế của bà con nông dân. Phòng bệnh là biện pháp tốt nhất nhằm hạn chế bò mắc bệnh. Trong đó, tiêm vắc xin được xem là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất. 

Hiện nay, trên thế giới có tầm 10 loại vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục ở bò. Trong số đó, vắc xin Lumpyvac (của Thổ Nhĩ Kỳ) được Cục Thú y khuyến cáo nên chọn để tiêm phòng bệnh cho trâu bò. 

 

18/12/2022 19:17
Các loại thuốc phòng trị cây cảnh bị nấm trắng hiệu quả
17/12/2022

Thuốc phòng trị cây cảnh bị nấm trắng hiện nay có rất nhiều loại. Mỗi loại có công dụng, thành phần khác nhau với mục đích tiêu diệt, phòng ngừa nấm trắng xuất hiện, gây hại cho cây trồng. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp tổng hợp giới thiệu đến bà con 2 loại thuốc trị nấm trắng hiệu quả, được nhiều nhà vườn tin dùng.  

Các loại thuốc trị bệnh tiêu chảy ở lợn thịt hiệu quả
16/12/2022

Trong nông nghiệp chăn nuôi lợn, ngoài các vấn đề chuồng trại, con giống, thức ăn, người chăn nuôi còn phải quan tâm đến việc phòng tránh, đối phó với dịch bệnh. Một trong những căn bệnh xảy ra thường xuyên, quanh năm, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế, khiến người chăn nuôi lo lắng là bệnh tiêu chảy ở lợn thịt.

Tiêu chảy là căn bệnh phổ biến nhất ở lợn, đặc biệt là lợn thịt. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng của đàn. Căn bệnh này còn gây mất vệ sinh chuồng trại, tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh khác phát triển. Để đối phó với bệnh, bà con chăn nuôi có thể tham khảo một số loại thuốc đặc trị bệnh tiêu chảy ở lợn thịt sau.

  

Giới thiệu vắc xin phòng bệnh tai xanh ở lợn
12/12/2022

Trong nông nghiệp chăn nuôi, bệnh tai xanh ở lợn được xem là một trong những “kẻ thù” nguy hiểm. Bệnh này được phát hiện tại Việt Nam từ năm 2007. Sau đó, nhanh chóng lây lan và bùng phát thành dịch trên diện rộng, ảnh hưởng nặng nề đến việc sản xuất và chăn nuôi, gây thiệt hại lớn cho người nông dân. 

Bệnh tai xanh ở lợn được gọi với tên đầy đủ là hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS). Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị. Bệnh gây tỉ lệ tử vong cao ở heo khi bị nhiễm kép. Để hạn chế bệnh phát sinh, lây lan, người chăn nuôi cần áp dụng các biện phòng phòng bệnh cho lợn. Trong đó, tiêm vacxin là việc làm được ưu tiên hàng đầu. 

Vắc xin phòng bệnh tại xanh ở lợn có nhiều loại đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Bà con có thể tham khảo thông tin về 2 loại vắc xin phòng bệnh tại xanh sau để dùng cho lợn.

  

Các loại thuốc trị nấm hại cây trồng hiệu quả
16/11/2022

Trong nông nghiệp trồng trọt, cây trồng nói chung thường dễ bị nấm bệnh tấn công đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do cây có sức đề kháng kém, môi trường, đất trồng ẩm ướt, bón phân không đúng cách,... Vì vậy, trong quá trình trồng cây, bà con nên tìm hiểu và chuẩn bị các loại thuốc trị nấm hại cây trồng để khắc phục nhanh chóng cho cây khi cây mắc bệnh. Bài viết sau đây giới thiệu đến bà con một số loại thuốc diệt nấm hiệu quả.  

Vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng ở bò của Nga
12/11/2022

Theo thông tin nông nghiệp, bệnh lở mồm long móng ở bò là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh. Động vật mắc bệnh là các loài móng guốc chẵn như: trâu, bò, dê, lợn, cừu, hươu, nai,... Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, môi trường và xã hội. Để chủ động phòng, chống dịch lở mồm long móng, hạn chế thiệt hại cho cộng đồng thì việc tiêm phòng là một trong các giải pháp hiệu quả.

Hiện nay, vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng có nhiều loại đến từ các hãng sản xuất của các nước như Ấn Độ, Nga, Việt Nam,... Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bà con thông tin về vắc xin lở mồm long móng Navetco của Nga. 

Kháng sinh trị bệnh xuất huyết trên cá tra
27/09/2022

Xuất huyết cá tra là bệnh lý phổ biến thường gặp, vậy kháng sinh trị bệnh xuất huyết trên cá tra là gì? cách dùng ra sao mời bà con cùng tham khảo qua bài viết.

Thuốc bảo vệ thực vật lân hữu cơ là gì? Những nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ
14/09/2022

Thuốc bảo vệ thực vật lân hữu cơ là một loại thuốc bảo vệ thực vật giúp hỗ trợ năng trong quá trình trồng trọt giúp nâng cao năng suất cây trồng. Nhóm thuốc bảo vệ thực vật chứa lân hữu cơ này là nhóm thuốc có phổ tác động rộng và tác động cấp tính và tiêu diệt nhiều loại sâu bệnh hại cho cây trồng.

Vắc xin phòng 4 bệnh cho mèo
13/09/2022

Đối với một số bệnh ở mèo, tiêm phòng chính là cách tốt nhất để chúng phòng ngừa bệnh. Một số căn bệnh ở mèo hiện chưa có thuốc đặc trị, gây nguy cơ tử vong cao. Chính vì vậy, tiêm phòng đang là biện pháp ưu tiên bảo vệ mèo trước nguy cơ nhiễm bệnh. 

Khi mèo đủ 8 tuần tuổi, người nuôi nên tiến hành tiêm vacxin phòng 4 bệnh cho mèo. Sau đó, tiêm nhắc lại các mũi tiêm theo lịch tiêm phòng. Vắc xin phòng 4 bệnh cho mèo nằm trong những loại vacxin nhất định phải tiêm nhằm giúp mèo phòng bệnh tốt nhất. Để hiểu hơn về loại vacxin này, mời bạn cùng tham khảo những thông tin chi tiết được chia sẻ bên dưới. 

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?