Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết mùa xuân trên cá chép và cách phòng trị
30/03/2023

Bệnh xuất huyết mùa xuân trên cá chép là căn bệnh nguy hiểm, có mức truyền nhiễm cao, hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị. Đây là căn bệnh khiến nhiều bà con nông dân chăn nuôi cá chép lo lắng, hoang mang. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp sẽ chia sẻ đến bà con nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết và cách đối phó với bệnh. 

 

 

Các loại bệnh của cá chép koi thường gặp và cách điều trị

Trùng mỏ neo và thối đuôi là các loại bệnh của cá chép Koi thường gặp, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cá. Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời, bệnh sẽ lây lan nhanh và có thể khiến cá chết hàng loạt. Để xử lý các loại bệnh của cá chép Koi thường gặp trên, bà con có thể áp dụng các cách được Kênh nông nghiệp chia sẻ dưới đây. 

28/03/2023 16:36
Bệnh thối mang ở cá chép: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Bệnh thối mang ở cá chép là một bệnh hại nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho bà con chăn nuôi thủy sản. Bệnh xuất hiện, nếu không được xử lý kịp thời, sẽ gây nên thiệt hại nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến cá chết hàng loạt, khiến bà con nuôi cá thất thu. Nhằm giúp bà con hiểu rõ hơn về bệnh và có cách xử lý phù hợp, Kênh nông nghiệp chia sẻ đến bà con nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh. 

26/03/2023 22:16
Bệnh xuất huyết ở cá chép: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách phòng trị

Nuôi cá chép nước ngọt hiện đang phát triển rộng ở nhiều vùng của nước ta. Nhiều mô hình nuôi cá chép đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con nông dân thoát nghèo. Tuy nhiên, việc nuôi cá chép cũng đứng trước nhiều thách thức như tình trạng bệnh trên cá ngày càng diễn biến phức tạp, khó đối phó.

Trong đó, bệnh xuất huyết ở cá chép là một trong những bệnh khiến bà con chăn nuôi lo lắng. Bởi bệnh chưa có thuốc đặc trị, cá bị bệnh có thể chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này xảy ra trên cá chép, mời bà con cùng Kênh nông nghiệp tổng hợp tham khảo những thông tin được cập nhật trong bài viết sau: 

 

23/02/2023 10:33
Bệnh trắng gan trắng mang trên cá tra
28/09/2022

Trong những năm gần đây các loại bệnh dịch trên cá tra xảy ra ngày càng phổ biến. Trong đó có bệnh trắng gan trắng mang trên cá tra.

Bệnh đường ruột ở cá tầm - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
14/09/2022

Cá tầm là một trong những loài cá sống ở môi trường nước lạnh. Chính vì thế, cách chăm sóc chúng sẽ có những điểm khác so với cá sống ở nước mặn và nước ngọt. Việc chăm sóc đúng cách sẽ đem lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên để làm được điều này đòi hỏi bà con cần nắm được kỹ thuật phòng bệnh cho cá. Bài viết dưới đây của Bác sĩ nông nghiệp sẽ chia sẻ các thông tin chi tiết về bệnh đường ruột ở cá tầm - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

Bệnh xuất huyết trên cá tra - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
12/09/2022

Trong quá trình chăn nuôi, nhiều bà con không để tâm đến việc vệ sinh ao nuôi cá dẫn đến tích tụ bùn, mùn rác cùng các chất thải khác gây ô nhiễm nguồn nước trong ao, tạo cơ hội cho các vi khuẩn có hại phát triển, gây nên mầm mống bệnh nguy hiểm cho cá. Bệnh xuất huyết ở cá tra thường do vi khuẩn gây nên, và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nuôi mà còn ảnh hưởng đến kinh tế hộ gia đình. Vì thế bà con cần biết cách phòng bệnh, phát hiện bệnh và chữa trị thời, tránh làm bệnh lây lan để lại thiệt hại nặng nề.

Bệnh sùi bọt cua ở cá tai tượng - Nguyên nhân bệnh, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả
06/09/2022

Giá cá tai tượng trên thị trường hiện nay đang ở mức “cao ngất ngưởng”, người chăn nuôi thu về lãi lớn, nhưng trong quá trình nuôi, một loại bệnh khá phổ biến đó là sùi bọt cua đang đe dọa đàn cá và kinh tế của người nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, việc chăm sóc và công tác phòng cũng như điều trị bệnh sùi bọt cua ở cá tai tượng này đòi hỏi sự chăm sóc cực kỳ cẩn thận và đúng kỹ thuật để mang lại kết quả tốt nhất. Vấn đề kiểm dịch con giống trước khi mua vào là rất quan trọng, hãy cùng bài viết sau của chúng tôi để đảm bảo chất lượng con giống và chất lượng cá tai tượng trước bệnh này.

Bệnh thủng vỏ cua đồng - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
08/08/2022

Có thể nói, mô hình nuôi cua đồng đang là xu hướng hiện nay, giá trị kinh tế mà ngành thủy sản này mang lại rất lớn. Để nâng cao chất lượng giống cua thì người nuôi cần hiểu về những bệnh cua phổ biến. Bài viết này sẽ tập trung vào bệnh thủng vỏ cua đồng cũng như cách phòng bệnh, điều trị hiệu quả. Mời bà con nông dân cùng Bác sĩ Nông nghiệp tham khảo kinh nghiệm được chia sẻ qua bài viết bên dưới để có vụ cua bội thu và thành công nhất. 

Bệnh sinh vật bám cua đồng - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả
07/08/2022

Nuôi cua đồng đang là mô hình được nhiều người dân lựa chọn. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn sống, cua thường mắc các bệnh khác nhau. Nhằm giúp bà con có cách xử lý hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về bệnh sinh vật bám cua đồng-nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

Bệnh cua đồng hoại tử do vi khuẩn Vibrio - triệu chứng và cách điều trị
06/08/2022

Một trong những tác nhân gây bệnh hoại tử ở cua đồng chính là vi khuẩn Vibrio. Để phát hiện kịp thời và có phương pháp phòng bệnh hợp lý, bà con cần theo dõi cua thường xuyên và định kỳ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về bệnh cua đồng hoại tử do vi khuẩn Vibrio -  nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Từ đó giúp bà con tăng năng suất mùa vụ và mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Bệnh rung chân (rũ còng) trên cua đồng - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
04/08/2022

Hiện nay nhiều hộ nông dân trên địa bàn ĐBSCL đang đua nhau nuôi cua đồng, bởi đây là loại động vật dễ nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, ở cua đồng cũng có một số bệnh thường gặp gây giảm sút sản lượng con giống. Một trong số đó chính là bệnh rung chân hay còn gọi là rũ còng ở cua. Nhằm góp phần hỗ trợ bà con nuôi cua đồng bền vững, phát triển kinh tế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về bệnh rung chân (rũ còng) trên cua đồng-nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?