Tìm hiểu một số dụng cụ chăm sóc cây cảnh cơ bản, không thể thiếu khi làm vườn

07/05/2023 18:56

Dụng cụ chăm sóc cây cảnh có vai trò quan trọng trong việc giúp người làm vườn thực hiện các công việc trồng, chăm sóc cây nhanh chóng, thuận tiện hơn. Hiện nay, có rất nhiều dụng cụ chăm sóc cây cảnh được bày bán trên thị trường. Trong bài viết này, thông tin nông nghiệp sẽ giới thiệu đến bà con các loại dụng cụ chăm sóc cây cảnh cơ bản, không thể thiếu khi làm vườn. 

1. Cuốc làm vườn 

Cuốc làm vườn là một trong những dụng cụ chăm sóc cây cảnh không thể thiếu khi làm vườn. Cuốc là công cụ đào đất được sử dụng để phục vụ cho công tác làm đất trồng cây trong vườn hoặc đồng ruộng. Hiện nay, cuốc có nhiều loại với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Cấu tạo cơ bản của cuốc bao gồm một tay cầm và một đầu cuốc có thể được chuyển động để đào đất hoặc xới đất để trồng cây. Cuốc làm vườn được sử dụng từ lâu đời và là một công cụ quan trọng trong các hoạt động làm nông nghiệp.

Dụng cụ chăm sóc cây cảnh cuốc làm vườn có công dụng làm đất, đào đất, làm cỏ vườn, vun đất cho cây trong vườn,... Có nhiều loại cuốc làm vườn khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và kích thước của vườn cây cảnh mà bạn có thể lựa chọn loại cuốc phù hợp. Đối với công việc làm vườn, đa số mọi người thường chọn cuốc đa năng, loại cuốc có thể được sử dụng để xới đất, bừa lên đất, làm mềm đất hoặc cắt bỏ cỏ để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tóm lại, cuốc làm vườn chính là dụng cụ chăm sóc cây cảnh cần thiết, không thể thiếu khi làm vườn. 

dung-cu-chăm-soc-cay-canh-1

Cuốc làm vườn 2 trong 1 tiện lợi cho mọi công việc cuốc, cào đất trong vườn (Nguồn: Internet)

 2. Bình tưới cây

Bình tưới cây hay còn gọi là bình phun nước là  một loại bình chứa nước được sử dụng để tưới cho các loại cây trong nhà, trong khu vườn nhỏ hay trồng rau trong chậu. Đây cũng chính là một trong những dụng cụ chăm sóc cây cảnh vô cùng quan trọng.  

Bình tưới cây có nhiều kích cỡ và thiết kế khác nhau, tuy nhiên chúng thường có đặc điểm chung là có tay cấm, phần thân chứa một lượng nước nhất định và được trang bị một đầu phun để phun nước lên cây. Bình tưới cây có thể được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như  nhựa, kim loại hay thủy tinh. Một số loại bình còn được trang bị thêm các tính năng khác như bơm nước bằng tay, bình lọc để loại bỏ tạp chất trong nước hoặc bộ điều chỉnh áp lực để điều chỉnh lượng nước phun ra. 

Theo tin nông nghiệp, hiện nay, bình tưới cây dạng áp suất được sử dụng phổ biến hơn cả để tưới các loại hoa, cây cảnh. Bình áp suất tưới cây (hay còn gọi là bình phun áp lực) là một loại bình chứa nước có tính năng tạo áp lực để tưới cây. Nó được sử dụng để phun nước lên các loại cây trồng hoặc khu vườn bằng áp lực cao, giúp nước có thể tưới đều và xa hơn, đồng thời giảm thiểu thời gian và công sức cần thiết cho việc tưới cây. 

Việc sử dụng bình tưới cây giúp cho việc tưới cây trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là cho các loại cây nhỏ hay trong nhà mà không thể sử dụng các bộ dụng cụ tưới cây lớn.

dung-cu-chăm-soc-cay-canh-2

Bình tưới áp suất giúp công việc tưới cây thuận tiện, dễ dàng hơn (Nguồn: Internet)

3. Các loại kéo cắt tỉa cây cảnh

Kéo cắt tỉa cây cảnh hay còn gọi là kéo tỉa cây là một công cụ được sử dụng để cắt tỉa các loại cây cảnh, tạo hình cho cây hoặc cắt bỏ các cành lá không cần thiết của cây. Kéo cắt tỉa có nhiều loại với nhiều kích thước khác nhau thường được cấu tạo từ 2 thanh kim loại đắp chéo nhau, ở giữa có đóng chốt, phần tay cầm thường được bọc bằng nhựa hoặc cao su để đảm bảo an toàn. Kéo cắt tỉa cây cảnh có rất nhiều loại dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, kéo cắt tỉa cành lá thông thường và kéo cắt cành là những loại kéo thông dụng được sử dụng nhiều. Kéo cắt cành cây là loại kéo có lưỡi cắt dài và sắc bén, thường được sử dụng để cắt các nhánh, cành cây lớn. Kéo cắt tỉa là loại kéo nhỏ gọn với lưỡi cắt ngắn hơn, được sử dụng để cắt các cành, hoa hoặc lá nhỏ của cây.

Việc sử dụng kéo cắt tỉa cây cảnh giúp cho việc cắt tỉa các cành lá của cây trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, đồng thời tạo ra các hình dáng và kiểu dáng khác nhau cho cây cảnh, cây hoa, cây bonsai. Tuy nhiên, khi sử dụng kéo cắt tỉa cây cảnh, cần phải chú ý đến an toàn và cách cắt để không gây tổn thương cho cây và người sử dụng. 

Bài viết vừa chia sẻ đến mọi người các dụng cụ chăm sóc cây cảnh cơ bản, không thể thiếu khi làm vườn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua dụng cụ làm vườn. Tùy vào nhu cầu sử dụng, diện tích khu vườn mà bạn chọn mua loại dụng cụ làm vườn phù hợp nhé!

>>> Xem thêm: Top những dụng cụ trồng cây cảnh không thể thiếu khi làm vườn

 - Thông tin tham khảo được Bác Sĩ Nông Nghiệp tổng hợp -

Copy link

Ý kiến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?