Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết mùa xuân trên cá chép và cách phòng trị
30/03/2023

Bệnh xuất huyết mùa xuân trên cá chép là căn bệnh nguy hiểm, có mức truyền nhiễm cao, hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị. Đây là căn bệnh khiến nhiều bà con nông dân chăn nuôi cá chép lo lắng, hoang mang. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp sẽ chia sẻ đến bà con nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết và cách đối phó với bệnh. 

 

 

Bệnh đốm lá trên cây chuối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trị bệnh

Bệnh đốm lá trên cây chuối là bệnh hại phổ biến, xuất hiện thường xuyên ở nhiều vùng trồng chuối. Nấm bệnh gây hại khiến lá vàng, khô và rụng, làm giảm khả năng quang hợp. Chính vì vậy mà khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Bài viết hôm nay, Kênh nông  nghiệp sẽ hướng dẫn bà con cách nhận biết bệnh, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý bệnh đốm lá trên cây chuối. 

29/03/2023 19:16
Các loại bệnh của cá chép koi thường gặp và cách điều trị

Trùng mỏ neo và thối đuôi là các loại bệnh của cá chép Koi thường gặp, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cá. Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời, bệnh sẽ lây lan nhanh và có thể khiến cá chết hàng loạt. Để xử lý các loại bệnh của cá chép Koi thường gặp trên, bà con có thể áp dụng các cách được Kênh nông nghiệp chia sẻ dưới đây. 

28/03/2023 16:36
Bệnh thối mang ở cá chép: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Bệnh thối mang ở cá chép là một bệnh hại nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho bà con chăn nuôi thủy sản. Bệnh xuất hiện, nếu không được xử lý kịp thời, sẽ gây nên thiệt hại nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến cá chết hàng loạt, khiến bà con nuôi cá thất thu. Nhằm giúp bà con hiểu rõ hơn về bệnh và có cách xử lý phù hợp, Kênh nông nghiệp chia sẻ đến bà con nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh. 

26/03/2023 22:16
Nguyên nhân gây bệnh xơ đen trên cây mít và biện pháp xử lý hiệu quả
25/03/2023

Theo thông tin nông nghiệp, mít Thái siêu sớm hiện đang là một trong những giống mít mang lại hiệu quả kinh tế cao với nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân. Đây là giống mít vượt trội về năng suất, chất lượng quả ngon. Mít Thái siêu sớm khá dễ trồng, có tính thích nghi rộng, chúng có thể sinh trưởng, phát triển ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng, ở những nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt (trừ đất quá phèn, quá mặn hay ngập úng). 

Tuy nhiên, hiện nay, trồng mít Thái siêu sớm, bà con trồng mít đang đối mặt với bệnh xơ đen trên cây mít gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng quả. Đây là căn bệnh khó phát hiện, quả mít bị xơ đen rất khó bán, làm thu nhập của bà con giảm sút. 

 

Tìm hiểu nguyên nhân khiến vẹt bị xù lông và cách khắc phục hiệu quả
24/03/2023

Vẹt là loài chim cảnh dễ nuôi, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi chúng, bạn cũng thường xuyên đối mặt với nhiều loại bệnh thường gặp ở vẹt. Trong đó, tình trạng vẹt bị xù lông là tình trạng thường xuyên xảy ra đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vẹt bị xù lông có thể do mắc bệnh lao giả, một căn bệnh nguy hiểm ở các loại chim, gia cầm. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp thông tin đến mọi người bệnh lao giả khiến vẹt bị xù lông để mọi người hiểu hơn về căn bệnh này nhằm có cách đối phó phù hợp. 

Tìm hiểu các loại nấm bệnh trên cây mai vàng và cách xử lý
19/03/2023

Đối với những loại cây hoa cảnh như cây mai vàng, vẻ thẩm mỹ bên ngoài rất quan trọng. Các loại nấm bệnh trên cây mai vàng khi gây hại cây gây ảnh hưởng rất lớn đến vẻ ngoài của cây, khiến cây xù xì, không đẹp mắt, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây. Điều này, khiến giá trị của cây mai giảm sút, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người trồng mai. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp sẽ hướng dẫn bà con cách đối phó với bệnh nấm hồng và nấm đồng tiền - các loại nấm bệnh thường gặp trên cây mai vàng. 

Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng trên cây cảnh và cách phòng trị
16/03/2023

Đốm phấn trắng là bệnh gây hại trên nhiều loại cây trồng, trong đó có các loại hoa, cây cảnh. Bệnh đốm phấn trắng trên cây cảnh ảnh hưởng rất lớn đến vẻ thẩm mỹ và sức khỏe của cây trồng. Để biết cách đối phó với bệnh, mời bạn cùng Kênh nông nghiệp tìm hiểu những thông tin đầy đủ về bệnh hại này bao gồm nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách phòng trị bệnh. 

Bệnh lở mồm long móng ở bò: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị
15/03/2023

Theo thông tin nông nghiệp, bệnh lở mồm long móng ở bò là bệnh do virus gây nên, có tính chất lây lan nhanh chóng. Bệnh có thể bùng phát thành dịch, gây nên những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho bà con chăn nuôi. Để đối phó với bệnh, bà con cần chủ động nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bò mắc bệnh. 

Cách khắc phục bệnh vàng lá cây cà phê do thiếu dinh dưỡng
15/03/2023

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh vàng lá cây cà phê như cây không được bón phân đầy đủ, sâu bệnh hại tấn công, bị ngập úng,... Lá cây chuyển vàng tùy vào mức độ, tùy tình trạng mà bà con chẩn đoán bệnh đến tùy nguyên nhân nào để áp dụng cách xử lý phù hợp. Đối với tình trạng cây cà phê bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng, tùy vào loại chất cây đang thiếu, cây sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nhằm giúp bà con nhận biết cây cà phê thiếu chất gì, bổ sung như thế nào, Kênh nông nghiệp sẽ hướng dẫn bà con cách xử lý bệnh vàng lá cây cà phê do thiếu chất thông qua bài viết sau. 

 

Các loại thuốc phòng trị bệnh héo đen đầu lá trên cây cao su hiệu quả
13/03/2023

Bệnh héo đen đầu lá trên cây cao su do là nấm Colletotrichum gloeosporioides. Bệnh chỉ xuất hiện vào mùa mưa và thường gây hại cho vườn nhân, vườn ươm và vườn cao su ở giai đoạn kiến thiết cơ bản. Những vườn trồng cao su ở Tây Nguyên, miền Trung thường bị nấm bệnh tấn công gây thiệt hại về mùa màng. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp giới thiệu đến bà con một số loại thuốc phòng trị bệnh héo đen đầu lá trên cây cao su hiệu quả.  

Bệnh héo đen đầu lá trên cây cao su: Nguyên nhân và cách phòng trị
12/03/2023

Bệnh héo đen đầu lá trên cây cao su là một trong những loại bệnh nặng và nguy hiểm. Bệnh gây hại nặng cho cây cao su trong giai đoạn vườn ươm, cây con. Bệnh gây nên những tổn hại lớn đến bộ lá cây. Việc phát hiện bệnh kịp thời sẽ giúp công tác đối phó, phòng trị bệnh được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng.   

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?