Câu chuyện khởi nghiệp từ làm nông nghiệp sạch của những chàng trai Ê Đê
15/12/2022

Có chung niềm yêu thích với nông nghiệp sạch, 4 chàng trai tốt nghiệp đại học ở những lĩnh vực khác nhau đã cùng tạo nên mô hình nông nghiệp sạch “Mập Farmer”. Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, các chàng trai người Ê Đê sống tại thị trấn Krông Năng (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) bao gồm Y Phi On Mlô, Y Noel Niê (cùng SN 1995) và Y Ngơi Mlô và Y Yô Rim Niê (cùng SN 1994) đã cùng nhau bắt tay khởi nghiệp làm nông nghiệp sạch, trồng trọt, chăn nuôi và giới thiệu những sản phẩm của buôn làng đến với đông đảo mọi người. 

Nông dân Đăk Lăk trồng cây cherry bán đắt như “vàng”

Cherry là loại cây nông nghiệp mới ở nước ta hiện đang được trồng nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2019, ông Phạm Ngọc Thân ở thôn 4, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, là một trong những người đầu tiên mang giống cây cherry về Tây Nguyên. Loài cây “mới toanh” này khi thu hoạch lứa quả đầu đã bán được với giá cao khiến cả làng kéo nhau đến xem rồi trầm trồ, thán phục.

 

  

02/12/2022 09:02
Vợ chồng tiến sĩ bỏ phố về quê làm nông nghiệp hữu cơ

Hiện nay, nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ ra đời, phát triển không chỉ mang đến nguồn lương thực, thực phẩm sạch cho người tiêu dùng mà còn mang lại thu nhập tốt cho bà con nông dân. Về huyện Phúc Thọ, Hà Nội, ghé thăm trang trại rau sạch GenXanh, nhiều người không khỏi bất ngờ trước mô hình trồng rau hữu cơ thuần tự nhiên hiếm có.

Trong khi nhiều người cố bám trụ lại thành phố để tìm cơ hội lập nghiệp, thì vợ chồng anh Nguyễn Đức Chinh lại từ bỏ công việc ổn định, cùng cơ hội thăng tiến ở Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam để về quê làm bạn với đồng ruộng, bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp hữu cơ trồng rau sạch. 

17/11/2022 21:57
Ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp làm dầu lạc của chàng trang 8x

Theo kiến thức nông nghiệp, dầu lạc (dầu đậu phộng) là một trong những loại dầu ăn được ưa chuộng hiện nay bởi giá thành không quá cao nhưng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ tiểu đường, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư,...

Trước đây, dầu lạc chủ yếu được sản xuất nhỏ lẻ trong các hộ gia đình. Hiểu được tác dụng của dầu lạc, nhu cầu của thị trường cũng như tìm hiểu tình hình sản xuất dầu lạc ở nước ta, chàng trai 8x Đinh Đức Chiến (Yên Thủy, Hòa Bình) đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp - sản xuất dầu lạc. Mô hình nông nghiệp này đã mang lại hiệu quả, không chỉ giúp anh Chiến vươn lên làm giàu mà còn tạo thu nhập ổn định cho nhiều bà con.

12/10/2022 13:09
Làm giàu từ mô hình trồng rau càng cua - Thu nhập hàng trăm triệu 1 năm
12/09/2022

Mô hình trồng rau càng cua được đánh giá là đem lại lợi nhuận kinh tế khá cao, có triển vọng trở thành loại rau chủ lực của địa phương. Việc nghiên cứu để nhân rộng mô hình trồng rau càng cua hiện nay đang được thực hiện và ngày càng hoàn thiện về quy trình kỹ thuật.

Làm giàu bằng phương pháp nuôi phân trùn quế bằng bịch nấm thải loại
24/08/2022

Tính mới của giải pháp nuôi phân trùn quế là tạo ra nguồn trùn quế cực kỳ bổ dưỡng cho vật nuôi và có thể cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng. Anh Nguyễn Văn Huy đã tận dụng nguồn bã nấm để thử nghiệm nuôi phân trùn quế. Với giải pháp này đã giúp gia đình anh có thể xử lý được các vấn đề về môi trường và tạo ra nguồn nguyên liệu cung cấp cho cây trồng và vật nuôi.

Người nông dân Ninh Đa cải tiến kỹ thuật ươm giống dừa xiêm xanh
27/06/2022

Với nhu cầu về giống dừa xiêm xanh tăng cao, việc nhân giống cũng như ươm giống thường sử dụng các phương pháp truyền thống như chọn quả tự già, rụng rồi đem đi trồng. Song, đó cũng là nguyên nhân người trồng không chọn được giống dừa xiêm xanh tốt hoặc thuần chủng sẽ làm tốn nhiều công sức và thời gian nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Xuất phát từ nhu cầu về cây giống dừa xiêm xanh, tác giả Lê Mười đã sáng chế ra giải pháp cải tiến kỹ thuật ươm cây giống dừa xiêm xanh với mục đích chọn lọc và cung cấp cây giống dừa có chất lượng và hiệu quả tốt trong canh tác.

 

Người nông dân tạo nhiều giống lúa quý
10/06/2022

ĐỒNG THÁP - Nhiều năm qua, ông Nguyễn Anh Dũng, 52 tuổi, xã Định An, huyện Lấp Vò, lai tạo nhiều giống lúa giá trị cao giúp người nông dân sản xuất hiệu quả.

Tấm gương nông dân làm giàu từ kinh tế vườn
10/06/2022

Từ phong trào thi đua của Hội Nông dân các cấp đã xuất hiện nhiều tấm gương Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi tiêu biểu, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trong đó, có ông Đoàn Văn Khanh, ngụ xã Song Thuận và ông Phan Dân Hiền, ngụ xã Đông Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang là những tấm gương như thế.

Con đường khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng vươn lên làm giàu của thương binh Nguyễn Văn Phương
10/06/2022

Nói đến anh Phương là nói đến điển hình cho người thương binh tàn nhưng không phế. Từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu từ việc trồng bưởi, đào ao thả cả... Đây là tấm gương cho nhiều người nông dân tại địa phương học tập...

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?