2 bệnh hại lúa thường gặp và cách phòng trừ
28/01/2023

Theo thông tin nông nghiệp, bệnh đạo ôn và bệnh vàng lá là những bệnh hại lúa phổ biến, thường xảy ra ở nhiều giai đoạn phát triển của cây lúa. Bệnh hại lúa khiến cây chậm phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng, sản lượng lúa và năng suất thu hoạch. Để đối với với những căn bệnh này, bà con cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh. 

Cách điều trị một số bệnh hại cây ăn quả thường gặp

Tổng hợp từ kiến thức nông nghiệp, bệnh thán thư và bệnh chảy gôm, thối rễ là những bệnh hại cây ăn quả xảy ra phổ biến. Những bệnh này gây hại thân, lá, hoa, quả, khiến cây trồng sinh trưởng, phát triển kém, hạn chế khả năng ra hoa, đậu quả của cây. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng quả, ảnh hưởng đến thu nhập của bà con.  

26/01/2023 17:56
2 loại bệnh trên cây mè phổ biến và cách điều trị

Cây mè hay còn được gọi là cây vừng là loài cây nông nghiệp ngắn ngày được trồng phổ biến ở khắp các tỉnh thành của nước ta. Loài cây này có khả năng chịu hạn rất tốt, sinh trưởng, phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau. Mặc dù dễ trồng, dễ chăm sóc những cây cũng dễ mắc một số bệnh hại gây chết cây, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng hạt. Bài viết hôm nay, Kênh nông nghiệp tổng hợp chia sẻ đến bà con cách khắc phục 2 loại bệnh trên cây mè thường gặp là bệnh héo xanh và bệnh đốm trắng. 

25/01/2023 18:40
Biện pháp phòng ngừa một số bệnh cây sầu riêng thường gặp nhất

Theo kiến thức nông nghiệp, sầu riêng là cây ăn trái lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng bởi loại trái cây này rất được thị trường ưa chuộng và có giá bán khá cao. Tuy nhiên, trồng sầu riêng, bà con thường phải đối mặt với nhiều loại bệnh hại cây trồng, khiến năng suất, chất lượng quả giảm. Để hạn chế bệnh cây sầu riêng, các nhà vườn cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

23/01/2023 03:00
Lá sầu riêng bị đốm vàng: Nguyên nhân và cách khắc phục
25/12/2022

Cây sầu riêng bị bệnh rỉ sắt (đốm mắt cua) sẽ khiến lá xuất hiện các đốm bệnh màu vàng. Lá sầu riêng bị đốm vàng do vi khuẩn gây ra khiến lá dần mất khả năng quang hợp, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, phát triển và cho quả của cây. Để khắc phục tình trạng lá sầu riêng bị đốm vàng, Kênh nông nghiệp tổng hợp mời bà con cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh. 

 

3 bệnh hại trên cây họ bầu bí phổ biến và cách phòng trị
16/12/2022

Cây trồng họ bầu bí là những cây nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao bởi phần lớn chúng đều dễ trồng, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, nhu cầu tiêu thụ của thị trường ổn định. Tuy vậy, trồng loại cây này, bà con nông dân cũng phải đối mặt với nhiều loại bệnh hại trên cây bầu bí. Phổ biến nhất phải kể đến bệnh sương mai và bệnh nứt dây, chảy nhựa. Những bệnh này khiến cây trồng phát triển kém, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả. Để đối phó với bệnh, bà con cần hiểu rõ tác nhân gây, dấu hiệu nhận biết bệnh và cách phòng trị bệnh.  

Bệnh giả sương mai trên cây họ bầu bí: Nguyên nhân và cách điều trị
12/12/2022

Các cây thuộc họ bầu bí là những cây nông nghiệp ngắn ngày được trồng phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành của nước ta. Trong quá trình trồng các loại cây này, bà con nông dân phải đối phó với rất nhiều loại sâu bệnh hại. Trong đó, bệnh giả sương mai trên cây họ bầu bí là một bệnh thường gặp, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cây trồng. Để có biện pháp đối phó hiệu quả với bệnh, bà con cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trừ bệnh. 

  

2 bệnh cây sầu riêng thường gặp và cách khắc phục hiệu quả
10/12/2022

Sầu riêng là cây nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập tốt cho nhiều bà con nông dân. Tuy nhiên, loại cây trồng này cũng thường bị sâu bệnh tấn công. Nếu không có biện pháp đối phó kịp thời, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, thu nhập của bà con. Bài viết hôm nay chia sẻ đến bà con 2 bệnh cây sầu riêng thường gặp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cây trồng.   

Cách điều trị một số bệnh hại cam quýt thường gặp
05/12/2022

Cây ăn quả họ cam quýt là những loại cây ăn trái được trồng phổ biến ở nhiều nơi của nước ta. Mô hình nông nghiệp trồng các loại cây họ cam quýt mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam như Tiền Giang, Cần Thơ, Bến Tre,... Tuy nhiên, khi trồng những loại cây này, bà con nông dân phải đối mặt với nhiều bệnh hại cam quýt. Trong đó có bệnh thán thư và bệnh chảy gôm, thối rễ. Đây là những căn bệnh nguy hiểm cho cây trồng, bà con cần hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trị để đối phó kịp thời, giúp cây phát triển khỏe mạnh cho năng suất, chất lượng quả cao. 

Cách điều trị một số loại sâu hại bầu bí phổ biến
04/12/2022

Bầu bí là những cây nông nghiệp được trồng phổ biến ở khắp các tỉnh thành của nước ta. Nhìn chung, đây là loài cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam, khá dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, cây trồng họ bầu bí thường gặp nhiều loại sâu bệnh tấn công, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng quả. Trong các loại sâu hại bầu bí, sâu vẽ bùa, nhện đỏ và bọ trĩ là những loại sâu hại phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dự sinh trưởng, phát triển của cây.  

Nguyên nhân và cách điều trị các bệnh hại lúa thường gặp
27/11/2022

Trong nông nghiệp trồng trọt, các bệnh hại lúa luôn khiến người nông dân lo lắng. Bệnh hại cây lúa khiến cây phát triển kém, cho hạt lép, năng suất thấp, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của bà con nông dân. Trong các bệnh hại lúa, bệnh đốm vằn và bệnh lùn xoắn lá là những bệnh thường gặp nhất, xảy ra trên mọi mùa vụ và gây hại rất lớn cho cây. Để đối phó với các loại bệnh này, bà con cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh.  

2 loại sâu lúa phổ biến và cách điều trị
19/11/2022

Trong nông nghiệp trồng lúa, sâu bệnh hại luôn là nỗi lo hàng đầu của người nông dân. Mỗi mùa vụ, mỗi giai đoạn phát triển, người trồng trọt thường phải đối phó với nhiều loại sâu hại khác nhau. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bà con tác nhân, dấu hiệu nhận biết và cách trị 2 loại sâu lúa phổ biến, nguy hiểm để mọi người có thể chủ động đối phó, phòng trừ. 

 

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?