Cách điều trị một số loại sâu hại bầu bí phổ biến
04/12/2022

Bầu bí là những cây nông nghiệp được trồng phổ biến ở khắp các tỉnh thành của nước ta. Nhìn chung, đây là loài cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam, khá dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, cây trồng họ bầu bí thường gặp nhiều loại sâu bệnh tấn công, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng quả. Trong các loại sâu hại bầu bí, sâu vẽ bùa, nhện đỏ và bọ trĩ là những loại sâu hại phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dự sinh trưởng, phát triển của cây.  

Nguyên nhân và cách điều trị các bệnh hại lúa thường gặp

Trong nông nghiệp trồng trọt, các bệnh hại lúa luôn khiến người nông dân lo lắng. Bệnh hại cây lúa khiến cây phát triển kém, cho hạt lép, năng suất thấp, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của bà con nông dân. Trong các bệnh hại lúa, bệnh đốm vằn và bệnh lùn xoắn lá là những bệnh thường gặp nhất, xảy ra trên mọi mùa vụ và gây hại rất lớn cho cây. Để đối phó với các loại bệnh này, bà con cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh.  

27/11/2022 21:04
2 loại sâu lúa phổ biến và cách điều trị

Trong nông nghiệp trồng lúa, sâu bệnh hại luôn là nỗi lo hàng đầu của người nông dân. Mỗi mùa vụ, mỗi giai đoạn phát triển, người trồng trọt thường phải đối phó với nhiều loại sâu hại khác nhau. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bà con tác nhân, dấu hiệu nhận biết và cách trị 2 loại sâu lúa phổ biến, nguy hiểm để mọi người có thể chủ động đối phó, phòng trừ. 

 

19/11/2022 06:21
2 loại sâu bệnh hại dưa lê phổ biến nhất và cách khắc phục

Cây dưa lê là loại cây trồng nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, đây là loài cây có bộ rễ yếu, thân, lá giòn, khả năng kháng sâu bệnh kém nên cây rất dễ nhiễm bệnh. Cây dưa lê nếu không được chăm sóc kĩ sẽ dễ bị mắc các bệnh như bọ phấn trắng hay bệnh héo xanh cây. Các loại sâu bệnh hại dưa lê này khiến cây còi cọc, chậm phát triển và cho năng suất, chất lượng quả thấp.   

12/11/2022 15:09
Lúa bị bọ trĩ: nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục
09/11/2022

Trong nông nghiệp trồng trọt, bọ trĩ là một trong những kẻ thù “nguy hiểm” khiến nhiều bà con nông dân lo lắng. Loại côn trùng này có kích thước rất nhỏ, gây hại phổ biến trên nhiều loại cây trồng, khiến cây trồng phát triển kém, ảnh hưởng lớn hiệu quả kinh tế.

Lúa là một trong những loài cây trồng thường bị bọ trĩ tấn công. Mặc dù lúa bị bọ trĩ gây hại không ảnh hưởng lớn đến năng suất nhưng nếu không được điều trị kịp thời, cây sẽ chậm phát triển, khiến lá khô, vàng. Để khắc phục tình trạng lúa bị bọ trĩ tấn công, bà con cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh. 

  

Bệnh sương mai trên cây họ bầu bí: nguyên nhân và cách điều trị
08/11/2022

Trong nông nghiệp trồng trọt, bệnh sương mai là một trong những bệnh gây hại trên nhiều loại cây trồng và có tốc độ lây lan nhanh chóng. Vào những ngày thời tiết ban ngày se lạnh, đêm lạnh, nhiệt độ giảm xuống còn 20 – 23 độ C, là điều kiện thuận lợi cho bệnh sương mai trên cây họ bầu bí phát sinh, phát triển. Vậy đây là căn bệnh gì? Cách khắc phục bệnh ra sao. Mời bà con cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! 

  

2 loại sâu bệnh hại trên mít thái phổ biến và cách điều trị
04/11/2022

Mít thái là cây nông nghiệp cho quả có giá trị kinh tế cao. Đây là loại mít được thị trường ưa chuộng hơn cả bởi hương vị thơm ngon. Nhu cầu tiêu thụ cao khiến nhiều bà con nông dân đổ xô trồng mít thái. Tuy nhiên việc trồng mít không tuân thủ theo các quy trình dẫn đến nhiều bất cập. Điển hình là tình trạng sâu bệnh xuất hiện phổ biến, gây khó khăn cho các nhà vườn.

Trong các loại sâu bệnh hại trên mít thái, sâu đục thân và bệnh thối gốc, chảy mủ là những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu. Bệnh có thể gây chết cây, khiến cho chất lượng quả và năng suất giảm rất nhiều. Để đối phó với những bệnh này, bà con cần biết nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục bệnh.

  

Lúa bị sâu cuốn lá nhỏ tấn công và cách khắc phục
31/10/2022

Trong nông nghiệp trồng lúa, sâu cuốn lá nhỏ hại lúa là một trong những kẻ thù hàng đầu của cây lúa. Loài sâu này không còn xa lạ với bà con nông dân. Sâu gây hại nặng trên diện rộng chủ yếu vào các giai đoạn lúa đẻ nhánh và làm đòng – trổ gây ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng. Để đối phó với loại sâu này, bà con cần hiểu rõ về chúng và cách khắc phục.

Cách phòng bệnh phấn trắng trên cây trồng
30/10/2022

Trong công tác làm nông nghiệp, bệnh phấn trắng trên cây trồng là một trong những “kẻ thù” hàng đầu của nhà nông. Bởi đây là căn bệnh hại xảy ra trên hầu hết các loại cây trồng, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây, khiến thu nhập của bà con nông dân giảm sút. Chính vì vậy, bà con cần áp dụng các cách phòng bệnh phấn trắng trên cây trồng từ khi cây còn nhỏ để hạn chế khả năng mắc bệnh của cây, giúp cây phát triển tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.   

Bọ trĩ hại điều: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ
26/10/2022

Theo kiến thức nông nghiệp, bọ trĩ là loại côn trùng gây hại đa thực, phổ ký chủ rộng gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau từ các loại cây cảnh đến cây ăn quả, cây lương thực, các loại cây rau màu,... Trong đó, điều là một trong những cây bị bọ trĩ hại nặng, gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây trồng.

Bọ trĩ hại điều thường cắn phá lá non, đọt non, cánh hoa khiến cây trồng sinh trưởng kém. Ngoài ra, vết chích do bọ trĩ gây ra còn tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập,  gây bệnh cho cây. Dấu hiệu nhận biết bệnh là gì và cách đối phó với bọ trĩ ra sao hẳn là thắc mắc của nhiều bà con nông dân. Để hiểu hơn về loài sâu bệnh này nhằm có cách khắc phục phù hợp, mời bà con cùng tham khảo các thông tin trong bài viết sau.

  

Cây trồng bị xoăn lá: nguyên nhân và cách khắc phục
26/10/2022

Trong nông nghiệp, bệnh xoăn lá là bệnh thường gặp ở nhiều loại cây trồng. Bệnh xoăn lá thường xảy ra ở các cây thân leo (bầu, bí, dưa leo,…), cây ăn quả (dưa hấu, dưa lê, đu đủ,…) Cây trồng bị xoăn lá nếu không được phát hiện sớm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của cây, khiến năng suất bị suy giảm nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân khiến cây bị xoăn lá là gì và biện pháp trị bệnh xoăn lá ra sao? Mới bà con nông dân cùng chúng tôi tìm hiểu.   

Các loại sâu hại ớt phổ biến và cách điều trị hiệu quả
24/10/2022

Ớt là loại cây nông nghiệp dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao. So với nhiều loại cây khác, trồng ớt không cần tốn quá nhiều công chăm sóc và chi phí đầu tư. Tuy nhiên, đối với loại cây này, khi trồng kinh doanh, bà con nên chú ý đến các loại sâu hại khiến cây phát triển kém, dẫn đến năng suất giảm và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Trong số các loại sâu hại ớt nguy hiểm, sâu đục trái và sâu xám là hai loại sâu gây hại hàng đầu mà bà con cần chú ý. 

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?