Vật tư nông nghiệp gồm những gì? Những lưu ý quan trọng khi chọn mua vật tư nông nghiệp

25/06/2022 08:08

Làm nông nghiệp, người nông dân cần sử dụng các vật tư nông nghiệp để phục vụ cho sản xuất. Cùng với quá trình hiện đại hóa nông nghiệp, các vật tư sản xuất nông nghiệp cũng ngày càng hiện đại, đa dạng về mẫu mã, xuất xứ,... Vậy vật tư nông nghiệp là gì? Vật tư nông nghiệp bao gồm những gì? Khi mua vật tư nông nghiệp, người nông dân cần lưu ý những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Vật tư nông nghiệp là gì?

Vật tư nông nghiệp được hiểu nôm na là các vật liệu dùng trong nông nghiệp. Các vật liệu này có thể là vật liệu thành phẩm hoặc vật liệu bán thành phẩm cần thiết để sử dụng trong quá trình sản xuất nhằm tạo nên sản phẩm nông nghiệp nhưng không trực tiếp cấu thành sản phẩm. Vật tư nông nghiệp có thể là các dụng cụ làm nông nghiệp (kéo, cuốc, xẻng), hạt giống, phân bón, đất trồng,... Vật tư nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, tạo nên sản phẩm nông nghiệp, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. 

vat-tu-nong-nghiep-1

Vật tư nông nghiệp bao gồm cả những loại phân bón (Ảnh: Sưu tầm)

2. Vật tư nông nghiệp bao gồm những gì?

Hiện nay, các vật liệu dùng trong nông nghiệp rất đa dạng. Không chỉ nhiều về số lượng mặt hàng, chủng loại mà còn đa dạng về thương hiệu Vật tư nông nghiệp bao gồm rất nhiều vật liệu dùng cho nông nghiệp khác nhau.  Dựa vào nhu cầu, đặc trưng của ngành nông nghiệp, vật tư nông nghiệp có thể được chia thành các loại như :

 • Đất trồng cây: bao gồm đất hữu cơ, đất sạch, đất sạch phù sa,... 

 • Phân bón: gồm các loại phân bón như phân hữu cơ, phân vô cơ, Kali, NPK,...

 • Giá thể sử dụng trong nông nghiệp như: xơ dừa, mùn cưa, than bùn, vỏ trấu,..

 • Hạt giống: hạt giống hoa, hạt giống rau, hạt giống cây ăn quả,...

 • Cây giống: Cây giống hoa quả, cây giống công nghiệp,...

 • Thuốc bảo vệ thực vật: Thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ bệnh,...

 • Dụng cụ làm vườn: kìm bấm, kéo cắt tỉa cây, xẻng, cưa,..

 • Hệ thống tưới: bao gồm hệ thống tưới cỏ, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun mưa, hệ thống tưới phun sương. 

 • Khay chậu: khay chậu làm tiểu cảnh, khay chậu trồng rau,...

 • Các chất xử lý, giải quyết cải tạo tự nhiên và môi trường trong quá trình sản xuất nông nghiệp, thủy sản

vat-tu-nong-nghiep-2

Hình ảnh một cửa hàng vật tư nông nghiệp (Ảnh: Sưu tầm)

3. Những lưu ý cần thiết khi chọn mua vật tư nông nghiệp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các công ty sản xuất, các cửa hàng chuyên bán vật tư nông nghiệp. Các vật tư nông nghiệp vô cùng đa dạng về mặt hàng, loại, nguồn gốc, xuất xứ. Ví như chỉ riêng phân bón đã có khá nhiều loại phân, mỗi loại đã có nhiều công ty sản xuất. Vậy làm sao để người nông dân chọn đúng được vật liệu cần thiết, phù hợp, đảm bảo chất lượng. Khi mua vật tư dùng trong nông nghiệp, để mua được sản phẩm tốt, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Sản phẩm phải đầy đủ nhãn mãn, chứng minh xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng: Việc sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng sẽ đảm bảo an tâm về chất lượng sản phẩm, tránh dùng phải những sản phẩm trôi nổi, không rõ nơi sản xuất. Bởi vì vật tư nông nghiệp được xem là một trong những loại hình sản phẩm có tính độc khá cao và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người. 

 • Còn hạn sử dụng: Mua bất kỳ sản phẩm nào chúng ta đều cần quan tâm đến hạn sử dụng. Nhất là những sản phẩm mang tính đặc thù như vật tư nông nghiệp. Một số vật tư nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,.. phải còn hạn sử dụng mới được dùng. Bởi nếu dùng sản phẩm quá hạn, nó không chỉ tác động trực tiếp  đến cây trồng, vật nuôi mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. 

 • Mua sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng: Mỗi loại vật tư nông nghiệp có một công dụng riêng, bạn cần mua đúng sản phẩm với mục đích dùng của mình. Điển hình là các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nếu cây trồng thiếu chất này nhưng bạn lại bón phân khác, không phù hợp với nhu cầu của cây không chỉ khiến cây kém phát triển mà còn có thể bị chết.

 • Sản phẩm phải có giá bán công khai, rõ ràng trong giá bán: Giá bán cần được công khai rõ ràng trên bao bì sản phẩm hoặc tại cửa hàng. Như vậy, người nông dân sẽ dễ dàng so sánh giá thành sản phẩm và chọn mua sản phẩm phù hợp giá tiền.

vat-tu-nong-nghiep-3

Mua vật tư nông nghiệp, cần chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm (Ảnh: Sưu tầm)

Vật tư nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Việc hiểu đúng về vật tư nông nghiệp bao gồm những gì, những lưu ý quan trọng khi chọn sản phẩm sẽ giúp bạn trở thành một người sản xuất nông nghiệp thông minh, dễ dàng chọn mua được những sản phẩm tốt với giá thành hợp lý. 

- Thông tin tham khảo được Bác Sĩ Nông Nghiệp tổng hợp -

Copy link

Ý kiến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Góc nông nghiệp vui

Thử tài giải đố nhận ngay quà tặng từ bác sĩ nông nghiệp

Chủ đề Tết cổ truyền 2022

Câu 1: Nồi bánh trưng thường được nấu trong thời gian bao lâu?